Hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump sẵn sàng cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Ủy ban phụ trách tranh luận tổng thống năm 2016 cho biết cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của hai ứng cử viên sẽ diễn ra vào “khung giờ vàng” 21h ngày 26/9 theo giờ bờ Đông (8h sáng 27/9 theo giờ Việt Nam) tại Đại học Hofstra ở thành phố New York (Niu Y-oóc). Ủy ban này cho biết thêm cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên sẽ gồm có 2 phần với 3 chủ đề, đó là: Hướng đi tương lai của nước Mỹ; Làm thế nào đạt thịnh vượng và Đảm bảo an ninh cho đất nước. Đây cũng chính là những vấn đề thu hút sự quan tâm lớn nhất của cử tri Mỹ trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm nay. 

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton (phải) và ông Donald Trump.đã sẵn sàng cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. AFP/TTXVN


Theo đánh giá của giới phân tích, mỗi ứng cử viên đều có điểm mạnh, điểm yếu của mình. Kết quả thăm dò ý kiến cử tri của tờ "The Washington Post" (Bưu điện Washington) cho thấy tỷ phú Donald Trump đang bất ngờ dẫn trước bà Hillary Clinton liên quan tới vấn đề kinh tế và chống khủng bố, trong khi bà Hillary nhận được sự đánh giá cao hơn đối với các vấn đề chính sách đối ngoại, nhập cư và an sinh xã hội. Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận uy tín tại Mỹ trong thời gian qua đều cho thấy tương quan khá cân bằng giữa hai ứng cử viên. Theo kết quả thăm dò chung do báo "The Washington Post" và hãng tin ABC công bố ngày 25/9, tức là chỉ 1 ngày trước khi diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên, bà Hillary nhận được 46% số phiếu ủng hộ so với 44% của ông Trump. Kết quả thăm dò của trang "Politico" cũng cho kết quả tương tự. Ứng cử viên Hillary tiếp tục dẫn trước ông Trump tại các bang “chiến địa” như Virginia (Vơ-gi-ni-a) và Pensylvania (Pen-xin-va-ni-a). Tuy nhiên, khoảng cách này đang được ông Trump thu hẹp đáng kể trong 2 tháng qua. 

Hai ứng cử viên đã sẵn sàng cho “vòng thi đối mặt” đầu tiên ở New York. Trong 2 tuần qua, bà Clinton và ê-kíp cố vấn tranh cử đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu đối thủ, nghiên cứu cách thức ông Trump vượt qua các chính khách sừng sỏ bên phía đảng Cộng hòa. Về phần mình, sau khi chiến dịch bầu cử sơ bộ kết thúc hồi tháng 6, tỷ phú Trump cũng rất tích cực tham vấn các chuyên gia chính sách và những chính khách có uy tín của đảng Cộng hòa. Tranh luận trực tiếp trên truyền hình là một nét đặc sắc của các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Lịch sử nước Mỹ cho thấy chỉ cần một màn trình diễn tồi trong vòng tranh luận này cũng có thể làm thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng của mỗi ứng cử viên./.


 

Đề xuất