Hai trường hợp tử vong do mưa lũ ở Kon Tum

Sáng 12/10, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức họp trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão trên địa bàn. Theo báo cáo của các địa phương, do ảnh hưởng của mưa lũ, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có hai trường hợp tử vong. Đó là em Y Liên, sinh năm 1998 (trú xã Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), là sinh viên năm 2 Trường Đại học Đà Lạt và Trung úy Phạm Ngọc Hải, sinh năm 1981, trú tại huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Hai truong hop tu vong do mua lu o Kon Tum hinh anh 1Mực nước trên sông Đăk Bla đoạn chảy qua thành phố Kon Tum dâng cao. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Theo đó, chiều 11/10, em Y Liên cùng hai người bạn đi xe máy, đến điểm sạt lở thuộc xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông, thì xe bị tắt máy. Do lũ tràn về nhanh, với lượng nước lớn, em Y Liên không may bị dòng nước cuốn đi. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng đã nhanh chóng tiến hành tìm kiếm, cứu hộ. Tuy nhiên, do dòng nước lớn, phải mất khoảng một giờ sau, em Y Liên mới được tìm thấy nhưng đã tử vong.

Trong khi đó, Trung úy Phạm Ngọc Hải bị nước cuốn vào tối 11/10 khi đang làm nhiệm vụ tại tổ chốt phòng, chống dịch COVID-19, thuộc địa bàn huyện Đăk Glei. Sáng 12/10, không thấy đồng chí Hải, các đồng đội đã tổ chức đi tìm và phát hiện đồng chí Hải đã tử vong cách tổ chốt khoảng 300 m.

Ngoài ra, tình trạng mưa lũ liên tục trong những ngày qua cũng gây ra nhiều thiệt hại khác cho tỉnh Kon Tum. Trong đó, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, bị sập cầu bê tông thôn 10, cầu dân sinh Đăk Kơ Đương; 4 thôn thuộc xã Đăk Tăng phía Đông của đường Trường Sơn Đông xảy ra sự cố mất điện do đổ cây vào đường dây. Nhiều diện tích cây trồng bị ngập và thiệt hại hoàn toàn. Hàng chục điểm sạt lở trên các tuyến đường gây ảnh hưởng đến giao thông…

Trước tình hình mưa lũ diễn ra phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân tử vong do mưa lũ; yêu cầu tất cả các địa phương kiểm tra khẩn cấp các địa điểm có nguy cơ sạt lở cao để di dời dân, đảm bảo an toàn cho người dân. Những nơi có nguy cơ sạt lở, nguy cơ nước cuốn, nguy hiểm đến tính mạng của người dân phải được cắm biển báo, lập chốt, không để người dân đi qua. Đồng thời, lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân không được chủ quan trước những hình thái thời tiết phức tạp.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đề nghị các địa phương thực hiện phương châm bốn tại chỗ. Ngành Điện và UBND huyện Kon Plông cần sớm nối lại dòng điện cho người dân tại 4 thôn thuộc xã Đăk Tăng phía Đông của đường Trường Sơn Đông, song phải đảm bảo an toàn tính mạng cho các cán bộ thực hiện nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Hòa cũng đề nghị các địa phương, các cấp, ngành cần đưa ra phương án hỗ trợ người dân và các cán bộ đang làm nhiệm vụ một cách nhanh chóng, nỗ lực không để xảy ra thêm thiệt hại.

Dư Toán

Tin liên quan

Quảng Trị: Lũ các sông lên lại rất nhanh

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, sáng 12/10, lũ các sông trên địa bàn tỉnh đang lên lại. Trên sông Thạch Hãn và Ô Lâu, lũ lên lại rất nhanh.


Người dân Thừa Thiên - Huế gồng mình chống lũ lớn

Mưa lớn trong những ngày qua đã gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chính quyền địa phương các cấp đang khẩn trương huy động mọi nguồn lực, phát huy cao độ công tác ứng phó với lũ lụt theo phương châm "4 tại chỗ" nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản do lũ lớn gây ra.


Mưa lũ kéo dài gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân ở Quảng Nam

Từ ngày 6/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa bình quân từ 262 - 574 mm, gây ngập úng tại một số địa phương, làm thiệt hại nhiều công trình công cộng và tài sản của nhân dân, khiến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn.


Lũ trên diện rộng, 1 người tử vong, 1 người mất tích ở Quảng Bình

Sau 3 ngày mưa lũ, tại tỉnh Quảng Bình đã có 1 người tử vong, 1 người mất tích, hơn 14.700 nhà dân bị ngập sâu với mức nước từ 0,5 - 3m, trong đó nặng nhất là huyện Lệ Thủy trên 9.000 nhà, huyện Quảng Ninh trên 4.000 nhà; nhiều thôn bản bị cô lập, chia cắt hoàn toàn. Lực lượng chức năng luôn túc trực 24/24 để tiếp tế lương thực và ứng phó với các sự cố xảy ra, đồng thời sẵn sàng các phương án di dời hàng nghìn người dân ở nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn.Đề xuất