Hai mũi tiêm vaccine của Pfizer hoặc AstraZeneca có hiệu quả chống biến thể Delta tương đương với biến thể Alpha

Hai mũi vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer hoặc AstraZeneca có hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta gần tương đương với hiệu quả trước biến thể Alpha. Đây là kết quả của một nghiên cứu công bố trên Tạp chí y khoa New England số ra ngày 21/7.

Hai mui tiem vaccine cua Pfizer hoac AstraZeneca co hieu qua chong bien the Delta tuong duong voi bien the Alpha hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 để phòng bệnh. Ảnh: Hoàng Hùng – TTXVN

Theo nghiên cứu, 2 mũi tiêm vaccine của Pfizer có hiệu quả 88% ngăn ngừa ca bệnh có triệu chứng do nhiễm biến thể Delta, tỷ lệ này với biến thể Alpha là 93,7%. Trong khi đó, hai mũi tiêm vaccine của AstraZeneca có hiệu quả 67% trước biến thể Delta và 74,5% ở biến thể Alpha. Các báo cáo trước đây cho rằng vaccine của AstraZeneca có hiệu quả 60% chống biến thể Delta và 66% trước biến thể Alpha. Các nhà khoa học của Cơ quan y tế công cộng vùng England nói rõ chỉ có sự khác biệt rất nhỏ về hiệu quả của vaccine trước biến chủng Delta so với biến thể Alpha ở những người đã tiêm đủ liều.

Kết quả này cũng xác nhận những phát hiện mà Cơ quan y tế công cộng vùng England thuộc Bộ Y tế Anh công bố hồi tháng 5 về tính hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Đại học Oxford/AstraZeneca dựa trên các dữ liệu thực tế. Theo đó, mũi tiêm thứ nhất của hai loại vaccine trên có hiệu quả 33% ngăn ngừa ca bệnh triệu chứng do nhiễm biến thể Delta.

Trong nghiên cứu này, tỷ lệ này ở vaccine của Pfizer là 36% và của AstraZeneca là khoảng 30%. Các nhà khoa học khẳng định kết quả mới sẽ thúc đẩy nỗ lực tiêm đủ hai mũi vaccine cho các đối tượng dễ bị tổn thương trong bối cảnh biến thể Delta ngày càng lan nhanh như hiện nay.

Thanh Hương

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Công thức vaccine "ấm" có khả năng ứng phó với mọi biến thể

Trong nghiên cứu được công bố ngày 15/7, các nhà khoa học thuộc Tổ chức Khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) đã đánh giá hiệu quả của các công thức vaccine chịu nhiệt được Viện Khoa học Ấn Độ (IISc) và công ty công nghệ sinh học Mynvax phát triển, đồng thời khẳng định loại vaccine "ấm" này phù hợp với các địa điểm xa xôi có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2.


Tăng khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể tăng phản ứng miễn dịch

Việc kéo dài thời gian giữa các mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại dịch bệnh này. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu sơ bộ do Đại học Oxford - đối tác tham gia bào chế vaccine ngừa COVID-19 cùng AstraZeneca- thực hiện và công bố ngày 28/6.


Vaccine của AstraZeneca và Pfizer - BioNTech hiệu quả với các biến thể Delta và Kappa

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và liên doanh Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức) vẫn có hiệu quả chống lại hai biến thể của SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu tại Ấn Độ là Delta và Kappa. Đây là kết quả một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford thực hiện và công bố trên tạp trí Cell ngày 23/4, qua đó khuyến khích các nước đẩy mạnh chương trình tiêm chủng để phòng dịch COVID-19.Đề xuất