Hai bệnh nhân được ghép tim và ghép gan khỏe mạnh ra viện

Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng 2 bệnh nhân vừa được ghép tạng tại lễ tiễn ra viện. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Đây là 2 bệnh nhân được ghép từ nguồn tạng của người cho chết não được vận chuyển từ Bệnh viện Chợ Rẫy - Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, được các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức ghép tim và ghép gan thành công vào ngày 5/9 vừa qua.

Sau 20 ngày ghép tim và ghép gan cho hai bệnh nhân trên, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã vui mừng thông báo 2 ca ghép đã thành công. Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân được ghép gan là Trần Văn H 59 tuổi và bệnh nhân được ghép tim là Nguyễn Văn H. 37 tuổi đã hồi phục, đi lại, ăn uống và giao tiếp bình thường.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, các bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên đã phải trải qua hơn 7 tiếng rưỡi cho ca phẫu thuật ghép gan và 6 giờ cho ca ghép tim. Thành công của ca ghép tim, gan này thêm một lần nữa khẳng định trình độ và kỹ thuật ghép tạng của các bác sỹ Việt Nam không thua kém các nước trên thế giới.

Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm vào năng lực của các bác sỹ trong nước mà không cần phải ra nước ngoài để ghép tạng. Bên cạnh đó, ca ghép tim, phổi đã thể hiện sự phối kết hợp nhịp nhàng của chuyên ngành trong cấp cứu từ labo xét nghiệm, gây mê hồi sức, truyền máu, thuốc, dịch truyền… đến những kỹ thuật ngoại khoa chính xác đến tuyệt đối của các thầy thuốc. Mặc dù vậy, khó khăn nhất của Việt Nam hiện nay là thiếu nguồn tạng hiến, tặng. Hiện các trung tâm ghép tạng trên thế giới mỗi năm thực hiện được trên 2000 ca, trong khi ở Việt Nam, mỗi năm chỉ thực hiện được số lượng rất nhỏ. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 ca tai nạn giao thông và các bệnh lý về não, chỉ cần 1.000 ca hiến tặng đã cứu được rất nhiều người, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cũng mong muốn thành lập Quỹ cho bệnh nhân cần ghép tạng, bởi hiện nay, dù ghép tạng ở Việt Nam rẻ bằng 1/10 so với giá trên thế giới, khoảng từ 1-2 tỷ đồng, song với mặt bằng thu nhập người Việt Nam thì đây cũng là khoản kinh phí không nhỏ... Tại buổi gặp gỡ báo chí trước khi ra viện, 2 hai bệnh nhân bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình đã hiến tặng nguồn tạng và tài năng, sự nỗ lực hết lòng của y bác sỹ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy đã đem lại sự sống mới cho người bệnh./. 

Đề xuất