Hà Tĩnh: Xuất hiện ổ dịch thủy đậu tại một trường tiểu học

Ngày 29/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tại một trường tiểu học đóng trên địa bàn xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) xuất hiện ổ dịch thủy đậu với nhiều học sinh bị bệnh.

Ha Tinh: Xuat hien o dich thuy dau tai mot truong tieu hoc hinh anh 1Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà tiến hành phun hóa chất cloramin B tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng. Ảnh: baohatinh.vn

Trước đó vào ngày 12/10, em Nguyễn Thị Linh C (9 tuổi) học sinh lớp 4A5, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, xã Việt Tiến, có biểu hiện sốt, mệt mỏi, xuất hiện các nốt mụn nước đỏ rải rác khắp người. Thấy vậy, gia đình đã đưa C đi khám và điều trị tại phòng khám tư nhân. Đến ngày 15/10 gia đình thấy em đỡ nên cho em tiếp tục đi học.

Từ ngày 12 đến 28/10, tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng xuất hiện thêm 12 học sinh khác, có biểu hiện tương tự như em C. Trong số 12 học sinh này, có 10 bạn học chung lớp với C và 2 bạn khác học lớp 2A7 và lớp 3A6.

Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin đơn vị đã phối hợp Ban Giám hiệu nhà trường giám sát ca bệnh nghi ngờ, cho học sinh nghỉ học khi có sốt. Trung tâm yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà phun hóa chất cloramin B khử trùng ổ dịch ở tất cả phòng học, phòng chức năng, nhà giữ xe, công trình vệ sinh; đến các hộ gia đình có bệnh nhân mắc thủy đậu cấp phát Cloramin B, hướng dẫn tẩy rửa dụng cụ cá nhân và ngâm quần áo cũng như tư vấn cách phòng tránh để hạn chế lây lan.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã chỉ đạo Trạm Y tế xã nơi có ổ dịch tiếp tục giám sát tình hình bệnh nhân mới, điều trị kịp thời và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh xã.

Trong thời gian tới, nhằm hạn chế dịch thủy đậu lây lan, ngành Y tế tỉnh Hà Tĩnh đề nghị địa phương có dịch tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh thủy đậu tại trường học và cộng đồng; tích cực giám sát chặt chẽ phát hiện các ca bệnh mới; kịp thời khống chế không để lây lan ra diện rộng; tiếp tục sử dụng hóa chất khử trùng tại khu vực nhà bệnh nhân và vùng có nguy cơ cao.

"Tính đến chiều 29/10, tại ổ dịch này đã có 1 học sinh được điều trị khỏi; 12 em còn lại hiện đang tiếp tục được điều trị và theo dõi tại gia đình", bác sĩ Thanh cho biết thêm.

PV

Tin liên quan


Đề xuất