Hà Tĩnh xây dựng chỉ dẫn địa lý “Nhung hươu Hương Sơn”

Sản phẩm nhung hương Hương Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể năm 2009, đến nay đàn hươu trên địa bàn toàn huyện được quản lý, phát triển cả về quy mô và số lượng. Tuy nhiên, thời gian gần đây có phần chững lại, giá bán không ổn định... Một trong những nguyên nhân là do sản phẩm này chưa phát triển được thương hiệu và quảng bá một cách sâu rộng trên thị trường, chưa khẳng định được nguồn gốc đặc trưng của sản phẩm với những yếu tố đặc biệt về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, hệ thực vật, thức ăn, con giống, quy trình nuôi... Bên cạnh đó các sản phẩm kém chất lượng trên thị trường giả lấy thương hiệu nhung hươu Hương Sơn làm mất uy tín và gây mất niềm tin đối với người tiêu dùng.
 
Ảnh: Sở KH&CN Hà Tĩnh

Yêu cầu cấp thiết hiện nay đặt ra cho sản phẩm là phải xác định được tên tuổi, nguồn gốc xuất xứ của nó gắn với ưu thế về địa lý, khí hậu và tập quán chăn nuôi lâu đời của người dân chăn nuôi và từ đó xác định được chổ đứng trên thị trường trong và ngoài nước, tăng cường lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy phát triển sản phẩm quý hiếm có giá trị. Để thực hiện được những nội dung này cần phải xây dựng Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhung hương Hương Sơn.
 
Tại cuộc họp, Lãnh đạo Sở và huyện đã thống nhất các nội dung cần thực hiện đồng thời giao trách nhiệm cho các phòng chuyên môn của Sở và huyện triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Đề xuất