Hà Tĩnh: Niềm vui từ những ngôi nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ

Hơn mười tháng sau trận lũ lịch sử hồi tháng 10/2020 đi qua, người dân nhiều vùng lũ trên địa bàn Hà Tĩnh đang phấn khởi khi những ngôi nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ tại địa phương đã kịp hoàn thành trước mùa mưa lũ. Niềm vui này là hiện thực hóa sinh động mục tiêu Nghị quyết 01-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Ha Tinh: Niem vui tu nhung ngoi nha van hoa cong dong ket hop tranh bao lu hinh anh 1 Nhà văn hóa công đồng tránh lũ thôn Tân Tiến, xã Tân Lâm Hương huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ảnh: Công Tường-TTXVN

Từ Nghị quyết đầu tiên sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Mảnh đất “chảo lửa, túi mưa” Hà Tĩnh bao đời nay vẫn thường xuyên gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai. Sau trận lũ lịch sử vào cuối tháng 10/2020, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã ký ban hành nghị quyết đầu tiên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Đó là Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 19/11/2020 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020, một số định hướng, mục tiêu và giải pháp phòng ngừa, ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Một trong những mục tiêu lớn được Nghị quyết 01-NQ/TU đặt ra đó là phấn đấu đến hết tháng 6/2021, mỗi xã thường xuyên bị ngập lụt xây dựng được 1-3 nhà phục vụ cộng đồng cho nhân dân tránh trú lụt, bão trên cơ sở nâng cấp các nhà văn hóa thôn xóm, trụ sở, trường học hoặc xây dựng mới.

Từ chủ trương đúng, trúng, ý Đảng hợp lòng dân cùng nỗ lực của chính quyền, đoàn thể, nhân dân và các nhà hảo tâm, đến nay, Hà Tĩnh đã phê duyệt 3 đợt (tháng 12/2020, tháng 1/2021, tháng 6/2021) xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ cho người dân. Hà Tĩnh đã kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp được hơn 220 tỷ đồng xây dựng 30 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão, lũ. Trong đó có 18 nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng, 5 nhà đã xong phần thô, đang trong quá trình hoàn thiện.

Ha Tinh: Niem vui tu nhung ngoi nha van hoa cong dong ket hop tranh bao lu hinh anh 2Thi công nhà tránh lũ ở thôn Đông Triều xã Tân Lâm Hương huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ảnh: Công Tường-TTXVN

Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ có quy mô hai tầng, diện tích sàn hơn 400 m2, trị giá trên 2 tỷ đồng, với thiết kế tầng 1 để trống phục vụ nhu cầu vui chơi sinh hoạt cộng đồng thường xuyên, khi bão lũ xảy ra tầng 1 có thể là nơi tránh trú cho gia súc, gia cầm; tầng 2 gồm phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh trú bão lũ, sân khấu, bếp, kho và khu vệ sinh chung.

Nhân lên niềm tin yêu

Đang cùng cháu dạo chơi trong khuôn viên của nhà văn hóa cộng đồng thôn Sơn Trình, bà Phạm Thị Hoa, 60 tuổi (trú tại thôn Sơn Trình, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) vui mừng chia sẻ, mùa mua bão năm nay người dân thôn Sơn Trình đã bớt nỗi lo. Trận lụt năm ngoái, nhà bà ngập đến nóc phải trèo lên mái nhà chờ lực lượng cứu hộ, năm nay mà mưa to, cả gia đình sẽ chủ động lên nhà văn hóa thôn tránh trú. Ý tưởng xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ này thực sự rất nhân văn.

Ha Tinh: Niem vui tu nhung ngoi nha van hoa cong dong ket hop tranh bao lu hinh anh 3 Nhà tránh lũ ở thôn Đông Triều xã Tân Lâm Hương huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ảnh: Công Tường-TTXVN

Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ tại thôn Sơn Trình được thiết kế nhà 2 tầng hình chữ nhật có diện tích sàn 516 m2 với tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng. Công năng sử dụng trong điều kiện bình thường phục vụ hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt cộng đồng đáp ứng cho 170 người dân. Công năng sử dụng khi có thiên tai, lũ lụt: tầng 1 chứa được 65 con gia súc; tầng 2 đáp ứng tránh trú bão lũ, tập kết các tài sản có giá trị và phục vụ sinh hoạt cho 85 người dân.

Ông Hồ Xuân Viêm, người dân thôn Sơn Trình (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) cho biết, bà con sẽ nâng cao ý thức gìn giữ để có thể sử dụng lâu dài công trình ý nghĩa này. Nhân dân trong thôn sẽ tích cực vận động cùng đóng góp để mua sắm thêm trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần.

Tại huyện Cẩm Xuyên, địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các trận mưa lũ, người dân các xã Cẩm Thành, Cẩm Duệ… đang hân hoan trong niềm vui những ngôi nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ được khánh thành, đi vào sử dụng. Ông Hà Văn Thiệu, Bí thư Chi bộ thôn Trung Nam, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên cho biết, trước đây, vào mùa mưa lũ, người dân trong thôn phải di tản rất xa mới có nơi kiên cố. Hiện nay, có ngôi nhà văn hóa này bà con sẽ an toàn hơn và yên tâm hơn khi sắp bước vào mùa mưa lũ.

Xã Điền Mỹ (huyện Hương Khê) được biết đến là vùng “rốn lũ” của tỉnh Hà Tĩnh bởi không năm nào không chịu ảnh hưởng của các trận lũ lớn, nhỏ. Quen với cái khắc nghiệt của thiên tai nên người dân nơi đây đã học cách “sống chung với lũ” từ bao đời nay. Mùa mưa lũ năm nay người dân xã Điền Mỹ có thêm niềm vui khi công trình nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ vừa hoàn thành và đi vào sử dụng.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Điền Mỹ Nguyễn Văn Khánh chia sẻ: Người dân xã Điền Mỹ cảm thấy vô cùng ấm áp bởi sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão, lũ. Từ nay, người dân chúng tôi yên tâm hơn mỗi mùa mưa bão về.

Hoàng Ngà

Tin liên quan

Tết ấm nghĩa tình ở vùng rốn lũ Hà Tĩnh

Xuân Tân Sửu 2021 sắp chạm ngõ muôn nhà. Ở vùng rốn lũ Hà Tĩnh, sau hơn ba tháng những cơn “lũ chồng lũ” đi qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự sẻ chia của đồng bào cả nước, cuộc sống mới đã hồi sinh trên mảnh đất này. Những ngôi nhà mới khang trang được xây dựng lại, nhiều cánh đồng đã được phủ xanh, báo hiệu một năm mới ấm no, đủ đầy…


Đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và Tây Nguyên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 4 đến ngày 6/11, ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt; các tỉnh, thành phố Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt. Từ ngày 5 đến ngày 7/11 ở các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.


Hà Tĩnh: Lốc xoáy làm hàng chục nhà dân bị tốc mái

Ông Trần Văn Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), cho biết: Rạng sáng 30/10, một trận lốc xoáy đã tràn qua thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, làm tốc mái hàng chục ngôi nhà, trong đó một số nhà bị tốc mái hoàn toàn. Hiện chính quyền và nhân dân đang tập trung khắc phục, sửa chữa.


Hà Tĩnh: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ và đối phó với thời tiết cực đoan

Trước diễn biến của thời tiết phức tạp, áp thấp gần bờ, cơn bão số 9 di chuyển trên Biển Đông có thể ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh miền Trung, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa có công điện khẩn đẩy nhanh khắc phục hậu quả mưa, lũ và tập trung ứng phó với thời tiết nguy hiểm.


Người dân thành phố Hà Tĩnh nỗ lực tìm cách “sống chung với lũ”

Sau gần ba ngày nước lũ “đổ bộ”, mọi tuyến đường tại thành phố Hà Tĩnh đều chìm trong biển nước. Điện, nước không có; giao thông, liên lạc bị chia cắt; lương thực, thực phẩm thiếu, người dân thành phố Hà Tĩnh đang nỗ lực tìm cách “sống chung” với trận lũ mà theo họ là chưa từng có trong lịch sử.Đề xuất