Hà Tĩnh cơ bản khống chế được ổ dịch thủy đậu ở xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà

Ngày 3/11, Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) cho biết: Ổ dịch thủy đậu tại một trường tiểu học trên địa bàn xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà đến nay cơ bản đã được khống chế. Tính đến chiều 2/11, đã có 10 em học sinh được chữa khỏi bệnh và không phát sinh thêm bệnh nhân mới.

Ha Tinh co ban khong che duoc o dich thuy dau o xa Viet Tien, huyen Thach Ha hinh anh 1Tiến trình thay đổi của các nốt thuỷ đậu. Nổi mụn nước ở đầu, mặt, thân, tay, chân. Ảnh : medlatec.vn

Trước đó, như Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đã đưa tin: Ngày 12/10, em Nguyễn Thị Linh C (9 tuổi) học sinh lớp 4A5, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, xã Việt Tiến, có biểu hiện sốt, mệt mỏi, xuất hiện các nốt mụn nước đỏ rải rác khắp người. Gia đình đã đưa C đi khám và điều trị tại một phòng khám tư nhân. Đến ngày 15/10, thấy C đỡ nên gia đình cho em đi học trở lại.

Từ ngày 12 - 28/10, tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng xuất hiện thêm 13 học sinh khác có biểu hiện lâm sàng tương tự em C. Trong số này, có 11 học sinh cùng lớp với C và 2 em lớp khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp Ban Giám hiệu nhà trường giám sát ca bệnh nghi ngờ, cho học sinh nghỉ học khi có triệu chứng sốt. Đơn vị này đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà phun hóa chất Cloramin B khử trùng ở tất cả phòng học, phòng chức năng, nhà giữ xe, công trình vệ sinh; đến các hộ gia đình có bệnh nhân mắc thủy đậu cấp phát Cloramin B, hướng dẫn tẩy rửa dụng cụ cá nhân, ngâm quần áo; tư vấn cách phòng tránh để hạn chế lây lan bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo trạm y tế xã nơi có ổ dịch tiếp tục giám sát tình hình bệnh nhân mới, điều trị kịp thời và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh xã.

Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện ổ dịch này cơ bản đã được khống chế, các bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị và theo dõi tại gia đình, không phát sinh bệnh nhân mới.

Trong thời gian tới, nhằm hạn chế dịch thủy đậu lây lan, ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đề nghị địa phương có dịch cần tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh thủy đậu tại trường học và cộng đồng; tích cực giám sát chặt chẽ phát hiện các ca bệnh mới; kịp thời khống chế không để lây lan ra diện rộng. Các đơn vị chức năng tiếp tục sử dụng hóa chất khử trùng tại khu vực nhà bệnh nhân và vùng có nguy cơ cao.

Phan Quân

Tin liên quan


Đề xuất