Hà Thị Thinh - Niềm tự hào của tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Sơn La

Hà Thị Thinh nhận giải "Sao tháng Giêng" năm 2018 do Trung ương Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Hà Thị Thinh (sinh năm 1995) là người dân tộc Thái, ở bản Nà Lạy, xã Sập Xa, huyện Phù Yên (Sơn La). Gia đình Thinh là một trong những hộ nghèo tại địa phương. Vì vậy, khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2013, dù rất muốn tiếp tục đi học nhưng Thinh phải bỏ dở để đi làm công nhân tại Bắc Ninh. Hà Thị Thinh cho biết, công việc ở nhà máy rất vất vả nhưng em không ngại khó ngại khổ, chỉ mong kiếm được tiền gửi về phụ giúp bố mẹ và tích cóp một phần để tiếp tục đi học.

Với ý chí vượt khó vươn lên cùng khát khao được đứng trên giảng đường, ban ngày đi làm, tối về, Hà Thị Thinh lại miệt mài ôn luyện kiến thức. Năm 2016, Thinh trúng tuyển và trở thành sinh viên Khoa Quản lý Văn hóa, Trường Cao đẳng Sơn La. Trong quá trình học tập và rèn luyện, Thinh không ngừng phấn đấu và liên tiếp nhận được Giấy khen của trường trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cũng như đoạt danh hiệu “Sinh viên 5 năm tốt”, “Thanh niên tiêu biểu” các cấp.

Hà Thị Thinh chính là “cây” phong trào trong mọi hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, quảng bá, giới thiệu về sắc màu dân tộc Thái ở Sơn La tới bạn bè trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Hà Thị Thinh đang theo đuổi đề tài nghiên cứu cấp nhà trường với nội dung “Giữ gìn và phát huy điệu Khắp trong đời sống văn hóa của dân tộc Thái đen”. Thinh cho biết thêm, dân tộc Thái là cộng đồng đông dân nhất ở Sơn La, chiếm hơn 50% dân số. Đời sống văn hóa của dân tộc Thái thể hiện nét đặc trưng văn hóa của Sơn La với lời ca tiếng hát đằm thắm trữ tình, điệu múa, điệu xòe duyên dáng và không thể thiếu điệu Khắp là lối ngâm thơ hoặc hát theo lời thơ, có thể đệm đàn, múa. Hà Thị Thinh hy vọng, qua đề tài này góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái nói riêng, đồng thời tôn vinh giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam nói chung.

Hà Thị Thinh luôn năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào tình nguyện mùa hè, tiếp sức mùa thi. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Sơn La Lò Ngọc Anh đánh giá cao những đóng góp của Hà Thị Thinh trong các hoạt động, phong trào của Đoàn, Hội. Với năng khiếu ca hát và hiểu biết về lời ca tiếng hát của đồng bào dân tộc Thái, Thinh chính là “cây” phong trào trong mọi hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, quảng bá, giới thiệu về sắc màu dân tộc Thái ở Sơn La tới bạn bè trong, ngoài tỉnh. Hà Thị Thinh được tín nhiệm bầu làm Lớp trưởng Lớp Quản lý Văn hóa khóa 53, đồng thời là Phó Bí thư Liên chi đoàn Văn hóa, du lịch - Giáo dục thể chất, quốc phòng, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường. Thinh không chỉ gương mẫu trong học tập và rèn luyện mà còn luôn quan tâm, gần gũi với các bạn. Hà Thị Thinh còn xung phong tham gia nhóm luyện nói ở lớp dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào do nhà trường tổ chức. 

Hà Thị Thinh (dân tộc Thái) là sinh viên khoa Quản lý Văn hóa khóa 53 của trường Cao đẳng Sơn La (tỉnh Sơn La). Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Với em Su Pha Phon Khản Sụ Vông, lưu học sinh Lào lớp Quản lý đất đai khóa 53, Trường Cao đẳng Sơn La, Hà Thị Thinh là một người bạn rất chân thành, nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Chia sẻ về ngày đầu tới Sơn La học, Su Pha Phon Khản Sụ Vông cho biết, do không biết tiếng Việt nên rất bỡ ngỡ trong học tập và cuộc sống. Sau khi tham gia lớp luyện nói tiếng Việt do Nhà trường tổ chức, bạn Thinh là trợ giảng, tiếng Việt của em đã được cải thiện nhiều, tự tin giao tiếp với thầy cô và các bạn. Ngoài ra, bạn Thinh còn giúp các lưu học sinh Lào tìm hiểu về văn hóa, phong tục, tập quán của Việt Nam. Từ đó,  tình bạn thân thiết giữa lưu học sinh Lào và sinh viên Việt Nam dần được hình thành.

Hà Thị Thinh chia sẻ, Giải thưởng “Sao tháng Giêng” là động lực để em tiếp tục cố gắng học tập và không ngừng rèn luyện. Thời gian này, bên cạnh việc tập trung ôn thi tốt nghiệp, em mong muốn được tham gia, đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động Đoàn, Hội của nhà trường như: Các chương trình hỗ trợ dạy và học tiếng Việt cho lưu học sinh Lào, tình nguyện mùa hè, tiếp sức mùa thi... Đây vừa là cơ hội giúp em trưởng thành trong cuộc sống, vừa góp phần thực hiện nhiều phần việc thanh niên ý nghĩa, thiết thực vì cộng đồng.
   Diệp Anh

Đề xuất