Hà Nội ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tinh bò thịt

* Tạo giống tốt, năng suất cao
 
Giai đoạn 2010 - 2015, Hà Nội đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt bằng các giống lai Brahman, Angus, Sind, Drouhtmaster và BBB thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò thịt, đồng thời nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Đàn bò 6 con giống Brahman thuần, nhập từ Úc về được chăm sóc
kỹ lưỡng với hệ thống máy làm mát, được công nhân tắm rửa và hàng ngày phục vụ những bữa ăn tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng.
Ảnh: Hoàng Hà

Vừa qua, một đàn bò 6 con giống Brahman thuần được nhập từ Úc về sống khỏe tại Trung tâm Giống và sữa bò Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Tại đây, đàn bò được chăm sóc kỹ lưỡng với hệ thống máy làm mát, được công nhân tắm rửa và hàng ngày phục vụ những bữa ăn tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty GGS HN Bùi Đại Phong cho biết: “Công ty đã đặt hàng máy móc, công nghệ tiên tiến để sản xuất tinh cọng ra đông lạnh. Hiện chúng tôi đang khẩn trương nâng cấp hệ thống đường, chuồng trại, quy hoạch lại khu chăn thả, đồng cỏ và đặc biệt là đào tạo một đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân chăn nuôi có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu chăn nuôi bò đực giống theo công nghệ tiên tiến”.

Đàn bò gồm 6 con giống Brahman thuần được nhập từ Úc về
sống khỏe tại Trung tâm Giống và sữa bò Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội).
Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội hiện đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng với máy móc, công nghệ tiên tiến để sản xuất tinh cọng ra đông lạnh. 

6 con bò đực giống Brahman này chỉ là bước khởi đầu. Thời gian tới, Công ty GGS HN sẽ tiếp tục nhập thêm 5 con bò đực giống thuần BBB từ Bỉ và 5 con bò đực giống Sind thuần. Đây là những bước đi quan trọng, tạo nền tảng vững chắc trên tiến trình xây dựng Trung tâm chăn nuôi bò đực giống và sản xuất tinh cọng rạ đông lạnh.
 
* Chủ động nguồn cung
 
Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết, từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ phát triển đàn bò thịt có quy mô khoảng 130.000 con, sản lượng thịt xuất chuồng đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân Hà Nội. Do vậy, sự phối hợp giữa Công ty GGS HN và Học viện Nông nghiệp Việt Nam để tự sản xuất tinh, chủ động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi bò thịt có ý nghĩa rất lớn trong lĩnh vực phát triển chăn nuôi của Hà Nội.

Bể ổn nhiệt, tủ cân bằng lạnh, máy đông lạnh tinh.
Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn)
Hoàng Thanh Vân (thứ 2, từ phải) trao đổi kinh nghiệm ứng dụng
công nghệ cao vào sản xuất tinh bò thịt ở một số nước trên thế giới với các
cán bộ, lãnh đạo ngành nông nghiệp Hà Nội.

Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Hoàng Thanh Vân nhấn mạnh, với khoảng 10 - 15 con bò đực, ước tính mỗi năm Công ty GGS HN có thể sản xuất được 200.000 liều, trong khi Hà Nội có khoảng 90.000 con bò cái. Điều này khẳng định, Hà Nội hoàn toàn tự chủ được nguồn tinh phục vụ phát triển chăn nuôi bò thịt. Để có được những liều tinh bò theo quy chuẩn quốc tế, Hà Nội sẽ nhập các loại máy móc, thiết bị mới, quy mô hiện đại.

Chương trình "Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tinh bò thịt chất lượng cao” được Công ty GGS HN thực hiện thành công, mỗi năm sẽ sản xuất hàng trăm nghìn liều tinh, phục vụ nhu cầu chăn nuôi trên cả nước với giá thành chỉ bằng một nửa giá tinh bò nhập ngoại, tạo sự cạnh tranh lành mạnh, buộc các nhà sản xuất trong và ngoài nước phải phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm… Từ đó, người chăn nuôi được hưởng lợi và chất lượng đàn bò thịt được nâng cao.


Đề xuất