Hà Nội tuyên dương các thủ khoa xuất sắc năm 2016

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen tuyên dương các thủ khoa.
Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Chương trình nhằm thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của thành phố Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời là sự ghi nhận, biểu dương đối với kết quả học tập, rèn luyện, tình thần vượt khó vươn lên của sinh viên Thủ đô.

Tại buổi lễ, 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc đã vinh dự được trao tặng Bằng khen, Cúp biểu trưng và phần thưởng của UBND thành phố Hà Nội. Đây là những sinh viên tiêu biểu, xuất sắc được lựa chọn trong hàng vạn sinh viên tốt nghiệp năm nay. Trong đó, hai người là thủ khoa “kép” (vừa là thủ khoa tuyển sinh, vừa là thủ khoa tốt nghiệp), 50% thủ khoa là đảng viên, 60% thủ khoa có kết quả học tập đạt loại xuất sắc (đạt điểm tổng kết toàn phần trên 9.0)… Đặc biệt, trong số này, nhiều thủ khoa có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đã phấn đấu nỗ lực vươn lên học tập, nhiều thủ khoa có công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng thực tiễn cao được giải thưởng trong nước và quốc tế.

Năm 2016 là năm thứ 14 liên tiếp thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương các Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Sau 14 năm, 1.533 thủ khoa đã được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội. Nhiều trong số các bạn thủ khoa được vinh danh đã thành công trong sự nghiệp, có nhiều đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Tại buổi lễ, biểu dương và chúc mừng những thành quả của 100 thủ khoa đạt được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội đang có những thời cơ và vận hội mới trong quá trình phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đang quyết tâm xây dựng một Thủ đô hiện đại, văn minh. Để có được điều đó, Thủ đô rất cần các thủ khoa – tầng lớp trí thức trẻ với nhiều hoài bão, niềm đam mê và khát khao được cống hiến. Lãnh đạo thành phố cũng gửi lời nhắn nhủ và kỳ vọng các thủ khoa cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, học tập và nghiên cứu để gặt hái những thành công trên những chặng đường tiếp theo.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải với các thủ khoa xuất sắc.
Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Tại lễ tuyên dương, đại diện cho 100 thủ khoa xuất sắc, thủ khoa Phạm Quỳnh Anh (Đại học Mỹ thuật công nghiệp) bày tỏ: Việc đạt được danh hiệu thủ khoa là niềm vinh dự, tự hào nhưng đây mới chỉ là điểm khởi đầu cho một hành trình phấn đấu lâu dài, ở đó có cả những cơ hội cùng thách thức lớn lao. Dù ở đâu, làm công việc gì, các thủ khoa cũng sẽ luôn tự hào là người con của dân tộc Việt Nam, là sinh viên của Thủ đô Hà Nội và sẽ phấn đấu cho niềm tự hào ấy.

Là một trong hai thủ khoa “kép” được vinh danh trong năm nay, thủ khoa Đinh Nho Minh (Học viện Chính sách và Phát triển) phấn khởi chia sẻ: Em cảm thấy thực sự rất vui và hạnh phúc khi được ghi nhận và biểu dương kết quả của quá trình 4 năm học tập và phấn đấu. Đó là cả một quá trình ngay từ khi em bước chân vào học viện cho đến khi em ra trường, em đã cố gắng rất nhiều và may mắn có được sự hỗ trợ của các thầy, các cô và bạn bè cũng như từ gia đình.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đánh giá: Chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc có ý nghĩa rất đặc biệt, thể hiện truyền thống hiếu học của Thủ đô. Các bạn thủ khoa thấy được những nỗ lực, cố gắng của mình đã được vinh danh, từ đó có thêm động lực phấn đấu lao động, học tập và cống hiến, đóng góp nhiều hơn cho Thủ đô và đất nước.

Những năm qua, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng, kịp thời trong việc khuyến khích, bồi dưỡng và thu hút những nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, Quy chế Tuyên dương thủ khoa xuất sắc các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội là một trong những cơ chế điển hình trong việc thu hút nhân tài về phục vụ, cống hiến cho Thủ đô./.

Đề xuất