Hà Nội: Tu bổ giếng Thiên Quang phải tuân thủ giá trị bảo tồn

Cũng theo ông Lê Xuân Kiêu, việc cải tạo, sửa chữa tổng thể để nâng cao tuổi thọ công trình này là hết sức cấp bách và phải tuân thủ giá trị bảo tồn, giữ nguyên các bộ phận công trình chưa bị hư hỏng. Chỉ các bộ phận bị nứt hỏng phải cải tạo, đồng thời gia cố toàn bộ nền móng kè để công trình bền vững được lâu dài.

Theo phương án của đơn vị tư vấn, việc tu bổ phải có phương án thiết kế gia cố móng kè, chắn đất chống sạt lở chân móng, xây chèn đá hộc kè vào đế móng và bơm bê tông vào các chỗ rỗng hở hàm ếch dưới đế móng để tạo thành khối liên kết cứng. Đồng thời phá dỡ, xây lại các đoạn móng kè đã bị hư hỏng không thể khắc phục. Chỉnh trang, quét vôi hoàn thiện móng, tường lan can theo hình thức kiến trúc ban đầu.

Quá trình thi công cần phải có biện pháp chống đỡ đảm bảo an toàn cho con người và công trình.

Trước đó, vào tháng 3/2017, tại khu vực giếng Thiên Quang đã xảy ra hiện tượng móng của đoạn tường lan can (dài khoảng 10m) bao quanh hồ, khu vực đối diện với cổng Đại Trung bị trôi ra, làm cho đoạn tường có nguy cơ bị đổ xuống.

Sau khi phát hiện sự việc, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khẩn trương tiến hành các biện pháp xử lý: Gia cố phần móng bị trôi, tổ chức, phân luồng khách tham quan không qua khu vực đang xảy ra sự cố, đảm bảo việc tham quan của du khách tại di tích diễn ra bình thường, tiến hành khảo sát sơ bộ để tìm nguyên nhân và phương án giải quyết.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức cuộc họp liên ngành với các cơ quan liên quan để thống nhất đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án tu bổ cấp thiết khu vực giếng Thiên Quang.

Giếng Thiên Quang nằm tại vị trí trung tâm di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh của khu di tích. Hiện trạng hư hỏng của giếng đang gây ảnh hưởng xấu đến an toàn sử dụng, thẩm mỹ chung của khu vực và đặt biệt là giá trị bảo tồn của công trình di tích quốc gia.
Đinh Thị Thuận


Đề xuất