Hà Nội triển khai tiêm chủng mở rộng trở lại

Ha Noi trien khai tiem chung mo rong tro lai hinh anh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, Trung tâm yêu cầu các điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố tuân thủ tuyệt đối các quy định về bảo đảm an toàn tiêm chủng, an toàn phòng dịch COVID-19; bảo đảm tiến độ tiêm chủng các loại vắc-xin hằng tháng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc-xin phòng bệnh để người dân yên tâm đưa trẻ đi tiêm chủng.

Theo đó, việc tiêm chủng mở rộng vẫn được triển khai mỗi tuần một lần như trước đây tại các trạm y tế. Các buổi tiêm được tổ chức phải bảo đảm an toàn theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế và hướng dẫn của dự án tiêm chủng mở rộng.

Các buổi tiêm chủng mở rộng tùy thuộc từng trạm y tế sẽ được tổ chức vào các ngày khác nhau trong tuần, song về cơ bản, thường vào thứ Tư hằng tuần. Ngày 13/5, nhiều trạm y tế bắt đầu tổ chức tiêm chủng mở rộng trở lại.

Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn và phòng, chống dịch, các điểm tiêm chủng lập danh sách đối tượng đến tiêm theo khung giờ, bảo đảm không quá 20 người trong cùng thời điểm và không quá 50 đối tượng tại một điểm trong mỗi buổi tiêm, đối tượng tiêm chủng được sàng lọc trước buổi tiêm chủng. Những trẻ đang ốm, sốt hoặc có biểu hiện viêm long đường hô hấp thì được tư vấn không đưa đi tiêm.

Các điểm tiêm chủng bố trí vị trí điểm chờ thông thoáng, đủ ghế ngồi chờ và bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các đối tượng; bố trí theo quy tắc một chiều, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, vị trí tiêm chủng; bố trí thêm phòng, mở rộng diện tích phòng theo dõi trẻ sau tiêm chủng 30 phút, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các đối tượng. Tất cả người đưa trẻ đi tiêm chủng đều được đo thân nhiệt trước khi đưa trẻ vào điểm tiêm...

Ghi nhận tại các điểm tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn), Trạm Y tế phường Phúc La (quận Hà Đông), Trạm Y tế xã Cự Khê (huyện Thanh Oai) sáng 13/5 cho thấy, các trạm y tế đã thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn tiêm chủng và thực hiện phòng dịch như: Bố trí lực lượng đo thân nhiệt cho phụ huynh và trẻ; hướng dẫn người đến trạm rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, khai báo y tế và chỉ dẫn đến các bàn khám sàng lọc; ngồi giãn cách... cho người dân khi đưa con đến tiêm chủng.
 
Tuyết Mai

Tin liên quan

Bộ Y tế sử dụng đồng thời hai loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 25/5 cho biết, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng thêm vắc-xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Như vậy, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã có hai loại vắc-xin được sử dụng song song là: vắc-xin ComBe Five và DPT-VGB-Hib.


Hiệu quả của vắc xin đối với sức khỏe cộng đồng (Bài 2)

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Vắc xin là chế phẩm sinh học và có những đặc điểm riêng khác biệt so với thuốc, vắc xin sử dụng cho người khỏe mạnh, đa phần là trẻ em. Vắc xin cũng dễ bị biến đổi chất lượng nếu không được bảo quản tốt. Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng vắc xin rất nghiêm ngặt, kể cả đối với vắc xin dịch vụ hay vắc xin sử dụng trong tiêm chủng mở rộng.Đề xuất