Hà Nội trích hơn 107 tỷ đồng tặng quà, thăm hỏi các đối tượng chính sách

Cụ thể, Thành phố Hà Nội quy định các mức chi như sau: Tặng quà trị giá 1 triệu đồng/suất dành cho: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên; đại diện nhân thân chủ yếu của liệt sỹ; đại diện gia tộc thờ cúng từ 2 liệt sỹ trở lên; người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp. Quà tặng trị giá 500.000 đồng/suất dành cho các đại diện gia tộc thờ cúng liệt sĩ (1 liệt sỹ).

Hà Nội cũng duyệt chi mức thăm hỏi, tặng quà tới các đơn vị, cá nhân tiêu biểu. Trong đó, chi mức 11 triệu đồng/đơn vị đối với 27 đơn vị trong đó có 7 đơn vị nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh thuộc các tỉnh liền kề và 20 đơn vị là Hội nạn nhân chất độc da cam, các đơn vị nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công, các đơn vị sản xuất kinh doanh của thương binh, bệnh binh do Ủy ban nhân dân Thành phố quyết định thành lập. Chi mức 6 triệu đồng/đơn vị cho 21 đơn vị gồm các cơ sở sản xuất kinh doanh của thương binh, bệnh binh do Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã quyết định thành lập; mức 2,3 triệu đồng/suất để thăm hỏi và tặng quà tới 60 gia đình liệt sĩ, thương binh tiêu biểu hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mỗi quận, huyện, thị xã là 2 người).

Bên cạnh đó, Hà Nội còn tổ chức 6 đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Thành phố dẫn đầu tới thăm hỏi và tặng quà cho 6 trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công, người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; tặng quà cho 12 cá nhân tiêu biểu là gia đình liệt sỹ có Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh tiêu biểu có tỉ lệ thương tật hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Ngoài nguồn ngân sách này, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội còn yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chủ động kinh phí để tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình liệt sỹ, thương binh tiêu biểu trên địa bàn, tổ chức hội nghị gặp gỡ các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng…

Kim Anh

Đề xuất