Hà Nội tăng cường phối hợp phòng chống dịch cúm gia cầm

Toàn cảnh hội nghị. 

Hà Nội với diện tích rộng, địa hình đa dạng, là đầu mối giao thông quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi và lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, ưu điểm này cũng là một thách thức không nhỏ trong việc quản lý công tác phòng, chống dịch bệnh thú y.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết,
Hà Nội đã ký kết với 24 tỉnh, thành phố phía Bắc trong công tác phòng,
chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật... 

Theo ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, đến nay, Hà Nội đã ký kết với 24 tỉnh, thành phố phía Bắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong việc cung cấp, trao đổi thông tin, thông báo dịch bệnh, phối hợp kiểm soát truy tìm nguồn gốc gia cầm nhập lậu, giám sát, phát hiện dịch bệnh, khi có nghi ngờ thông báo ngay cho tỉnh bạn để kịp thời ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội tiếp thu ý kiến của các đại biểu và lãnh đạo thành phố để
công tác triển khai, phối hợp chống dịch cúm gia cầm giữa các tỉnh
được thực hiện tốt hơn.

Hiện nay, phần lớn gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm lưu thông giữa các tỉnh thành tham gia ký kết thỏa thuận phối hợp đều được tiêm phòng, được thực hiện kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, được cơ quan thú y kiểm soát chặt chẽ. Hà Nội và các tỉnh có thông tin kịp thời các trường hợp vi phạm để phối hợp kiểm tra và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, trong công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển về Hà Nội của một số tỉnh còn nhiều trường hợp sơ suất, gây khó khăn trọng việc quản lý; việc triển khai xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật của các tỉnh, thành phố còn chậm, sản phẩm động vật nhập về Hà Nội của một số tỉnh chưa có sự kiểm soát niêm phong chặt chẽ dẫn đến tình trạng thay đổi, đánh tráo hàng hóa không đảm bảo tiêu thụ trên thị trường...

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân
Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại Hội nghị. 

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khẳng định: Trong thời gian qua, thành phố đã thực hiện phòng, chống dịch cúm gia cầm hết sức quyết liệt. Chỉ đạo toàn diện trên 30 quận, huyện, các cán bộ phải trực tiếp xuống tận các thôn, trang trại để kiểm tra; vẩy vắc xin trực tiếp để phòng dịch bệnh. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu còn nhấn mạnh, dịch cúm gia cầm, cúm A/H7N9 luôn tiềm ẩn rủi ro, không thể chủ quan, xem nhẹ, mong sự chỉ đạo tiếp tục của Bộ cùng các cơ quan liên ngành của trung ương và nhất là các tỉnh bạn khi phát hiện dịch bệnh cần phải thông tin ngay, xử lý ngay và xử lý kịp thời.


Đề xuất