Hà Nội tăng cường phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn

Ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực
Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân ở Hà Nội là rất lớn, mỗi tháng rơi vào khoảng trên 7 nghìn tấn lương thực, thực phẩm, nông lâm thủy sản. Trong khi đó, khả năng sản xuất đáp ứng các mặt hàng thiết yếu về sản phẩm thực phẩm trên địa bàn thành phố như: thịt lợn, thịt gà…, Hà Nội cơ bản sản xuất đủ nhu cầu. Các mặt hàng khác như: gạo chỉ đáp ứng khoảng 35%, thịt bò đáp ứng khoảng 15% nhu cầu, thủy hải sản đáp ứng 5%... Số lượng còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu.

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn Hà Nội báo cáo kế hoạch và phương hướng nhiệm vụ
trọng tâm phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn
cho thành phố Hà Nội năm 2019.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân ở Hà Nội, Hà Nội đã tăng cường phối hợp, đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, thành để phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật, rau an toàn, quản lý an toàn thực phẩm giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh; Hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và một số tỉnh, thành Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội
Nguyễn Văn Sửu cùng các đại biểu thăm quan một số gian hàng trưng bày
sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu bên lề Hội nghị. 
Bên lề Hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội
tổ chức trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu,
đang được tiêu thụ phổ biến ở Hà Nội.

Năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối đã tích cực, chủ động trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản. Xây dựng và phát triển được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 166 chuỗi đạt tỷ lệ 44% so với năm 2017. Trong đó có 198 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Riêng thành phố Hà Nội duy trì và phát triển 121 chuỗi, trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác của Ban điều phối với một số địa phương vẫn còn lỏng lẻo như vùng sản xuất chuyên canh hiện còn chưa phù hợp với quy hoạch, hoặc có vùng được quy hoạch lại không phát triển được... Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, nhất là trong trồng trọt chưa giải quyết được vấn đề tích tụ ruộng đất, thu hút doanh nghiệp tham gia vào đầu tư sản xuất. Việc quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại các tỉnh, thành còn chậm, công tác xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh của một số địa phương còn chưa được chú trọng. Công tác kiểm soát quản lý, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của một số tỉnh thành chưa chặt chẽ…

Nhân dịp này, Hà Nội ra mắt hệ thống thông tin điện tử truy xuất
nguồn gốc nông sản an toàn. Đây được xem như sàn giao dịch
tạo ra kết nối giữa người sản xuất, doanh nghiệp
với sự quản lý giám sát của Nhà nước. 
Hội nghị đã diễn ra lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác
về quản lý chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản có truy xuất nguồn gốc
giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội với
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 21 tỉnh, thành.

Nhân dịp này, hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã được ra mắt nhằm giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc, thông tin sản phẩm, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Đồng thời, tại Hội nghị đã diễn ra lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác về quản lý chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản có truy xuất nguồn gốc giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 21 tỉnh, thành./.
Thực hiện: Hoàng Hà, Nguyễn Hoàng


Đề xuất