Hà Nội sẽ tổ chức Liên hoan làng nghề, phố nghề năm 2022

Nhằm bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, UBND thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Liên hoan làng nghề, phố nghề thành phố Hà Nội năm 2022 tại khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long (quận Ba Đình- Hà Nội) từ ngày 13/10 đến 16/10/2022.

Ha Noi se to chuc Lien hoan lang nghe, pho nghe nam 2022 hinh anh 1Khách tham quan các sản phẩm gốm, sứ trưng bày tại Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội). Ảnh: Phương Anh - TTXVN

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, tổ chức Liên hoan làng nghề, phố nghề Hà Nội năm 2022 sẽ được tổ chức thường niên hằng năm, nhằm xây dựng sản phẩm du lịch làng nghề, quảng bá không gian văn hóa, du lịch làng nghề, phố nghề; đồng thời, quảng bá sản phẩm của các nghệ nhân làng nghề tại không gian lịch sử Hoàng Thành Thăng Long tới nhân dân cả nước, khách quốc tế và người dân Thủ đô.

Liên hoan làng nghề, phố nghề còn là cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề truyền thống của Hà Nội và cả nước được quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, bạn hàng, xuất khẩu sản phẩm của làng nghề, phố nghề.

Không gian triển lãm với quy mô khoảng 200 gian hàng, giới thiệu các sản phẩm làng nghề, phố nghề được tổ chức đa dạng, phong phú, thiết thực và tiết kiệm được chia thành 6 khu vực.

Đó là khu vực sân khấu được dựng trước cửa Đoan Môn để tổ chức lễ khai mạc, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong thời gian diễn ra liên hoan và trình diễn các sản phẩm nghề như áo dài lụa tơ tằm Vạn Phúc. Các hoạt động có lịch chia theo các khung giờ hợp lý đảm bảo luôn sôi động, có ý nghĩa trong suốt thời gian triển lãm.

Khu phố nghề sẽ được dàn dựng mô phỏng phố cổ Hà Nội với một số tiểu cảnh về phố cổ như tàu điện, một số vật dụng như xe đạp gắn với hình ảnh 3D thời bao cấp…, trình diễn một số nghề truyền thống của thành phố Hà Nội như nghề kim hoàn của phố Hàng Bạc..., một số cửa hàng tơ lụa phố Hàng Gai, may áo dài phố Lương Văn Can, một số nghề mới của phố như may comple, vẽ tranh truyền thần...

Khu Làng nghề được dàn dựng theo phong cách đồng bằng Bắc Bộ quy tụ các nghề truyền thống của làng nghề Hà Nội như làng nghề Bát Tràng, Vạn Phúc, Sơn Đồng; sơn mài Hạ Thái, mây tre đan Phú Vinh, lược sừng Thụy Ứng, làng nghề nặn Tò He Xuân La... Trong không gian gian hàng, các làng nghề sẽ trưng bày các công cụ, dụng cụ sản xuất sản phẩm của làng, có người thuyết trình, giới thiệu cho khách tham quan về quy trình sản xuất các sản phẩm nghề.

Ngoài ra, không gian triển lãm còn có các khu gian hàng làng nghề của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Khu trò chơi dân gian tái hiện một số trò chơi như như kéo co, đi cà kheo, đánh đu, ô ăn quan, nhảy dây, bịt mắt bắt dê, đi cầu tre... Khu không gian giới thiệu ẩm thực xưa và nay như ẩm thực cung đình, một số món ăn đặc sắc của Hà Nội như bún thang, phở Hà Nội, xôi chè Phú Thượng...

Nam Giang

Tin liên quan

Hà Nội hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, do ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa, hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế diễn ra nhanh chóng cùng với dịch COVID -19 xảy ra trong 2 năm qua nên làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các làng tại Hà Nội. Trước đây, toàn thành phố có 1.350 làng nghề và làng có nghề, nhưng từ cuối năm 2021, chỉ còn 806 làng hoạt động, giảm 544 làng.Đề xuất