Hà Nội : Rút ngắn thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế xuống còn 1 ngày

Lý giải về việc có sự chênh lệch thời gian giữa cấp thẻ bảo hiểm y tế ở cấp quận và cấp huyện, ông Nguyễn Đức Hòa cho hay, do cấp huyện, thẻ bảo hiểm được chuyển cho bưu điện để cấp phát tới người dân nên mất thời gian di chuyển một ngày. Còn thực chất, bảo hiểm xã hội huyện đã in cấp thẻ trong một ngày, sau khi xã chuyển dữ liệu của trẻ được gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội.

Ảnh minh họa- TTXVN


Mặc dù, quận Bắc Từ Liêm mới được thành lập nhưng đã có 100% các phường, xã trên địa bàn nộp hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi qua hệ thống điện tử. Để thực hiện tốt việc này, Bảo hiểm xã hội quận Bắc Từ Liêm đã tích cực tuyên truyền đến người dân về giao dịch dịch vụ công trực tuyến, giúp họ nắm được quy trình cải cách thủ tục hành chính của chính quyền và bảo hiểm xã hội. Kết quả trong tháng 8 đến nay, bảo hiểm xã hội quận đã tiếp nhận, xử lý và trả kết quả cho 35 hồ sơ đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn, đảm bảo thời gian quy định.

Đối với quận Hà Đông, để đáp ứng yêu cầu rút ngắn thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế, lãnh đạo bảo hiểm xã hội quận đã yêu cầu mỗi cán bộ nghiệp vụ liên quan nâng cao trình độ công nghệ thông tin, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng tinh thần các văn bản chỉ đạo, thường xuyên theo dõi, cập nhật và xử lý ngay những hồ sơ phát sinh trong ngày.

Nằm trong chương trình cải cách hành chính công, mới đây thành phố Hà Nội đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 với 144 phường, xã trên địa bàn, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân. Qua đó, người dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, thời gian tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đã được rút ngắn tối đa, trong đó Bảo hiểm xã hội là một trong những ngành đi đầu thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính công, được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.
 

Đề xuất