Hà Nội phát triển, sản xuất thịt bò chất lượng cao

Toàn cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên; đại diện các vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT; các sở, ngành của thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm gần 53% GDP trong sản xuất nông nghiệp toàn thành phố, là trung tâm cung cấp con giống cho các tỉnh lân cận.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành phố Hà Nội từ năm 2016 đến nay đã chi 800 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho các hộ vay làm kinh tế trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các hộ nghèo và chương trình đàn bò BBB. 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Hà Nội và Thái Bình có triển vọng trở thành hạt nhân trong chăn nuôi đàn bò ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, phát triển thương hiệu phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu...

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm gần 53% GDP trong sản xuất nông nghiệp toàn thành phố, là trung tâm cung cấp con giống cho các tỉnh lân cận. Hà Nội đã hình thành được các vùng chăn nuôi trọng điểm, xã chăn nuôi trọng điểm và trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư. Tình hình chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn thành phố phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra, đàn bò có xu hướng tăng do giá bán ổn định, nhu cầu thị trường lớn, hiệu quả kinh tế cao. Ước tính, đàn trâu có 24.000 con, sản lượng 770 tấn thịt; đàn bò 134.400 con, sản lượng ước đạt 5.350 tấn thịt.

Chỉ tính riêng huyện Ba Vì, nơi có tổng đàn chăn nuôi lớn nhất thành phố Hà Nội, có 41.500 con bò thịt, bò sữa; đã quy hoạch và hình thành 10/31 xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm với quy mô bình quân 5 con/hộ. Thực hiện chương trình Sind hóa đàn bò, hiện nay đàn bò cái nền cơ bản là bò lai Zebu (lai Sind, Brahman...); hàng năm, có hơn 15.000 bê lai các giống bò chuyên thịt cho năng suất, chất lượng cao (BBB, Angus, Zebu, Wagyu...).

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng đại biểu tỉnh Thái Bình, thành phố Hà Nội thăm quan mô hình chăn nuôi bò thịt, bò sữa ở xã Minh Châu, huyện Ba Vì (Hà Nội).

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ NN&PTNT, thành phố đã xây dựng lồng ghép các nội dung công việc vào Chương trình 02 của Thành ủy về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020" và giao Sở NN&PTNN thực hiện. Theo Chủ tịch UBND thành phố, chương trình lần này khác với giai đoạn trước ở 2 điểm:

+ Điểm thứ nhất, thay vì việc phải đầu tư con giống để cung ứng tinh bò cho người nông dân, thành phố đã giao Công ty cổ phần con giống Hà Nội tự vay vốn phát triển, tự nhập khẩu trang thiết bị tiên tiến nhất để bảo quản, thụ tinh giống bò. Thành phố hỗ trợ toàn bộ tiền thụ tinh nhưng với điều kiện đảm bảo có hiệu quả, thụ tinh thành công mới được thanh toán. 

+ Điểm thứ hai, để kinh tế hộ phát triển, Bộ NN&PTNT báo cáo Thủ tướng Chính phủ để ban hành quyết định phát triển kinh tế hộ chăn nuôi, đây chính là nòng cốt để phát triển chăn nuôi trong đó có đàn bò.
Thành phố Hà Nội từ năm 2016 đến nay đã chi 800 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho các hộ vay làm kinh tế trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các hộ nghèo và chương trình đàn bò BBB. 

Chỉ tính riêng huyện Ba Vì, nơi có tổng đàn chăn nuôi lớn nhất thành phố Hà Nội, có 41.500 con bò thịt, bò sữa; đã quy hoạch và hình thành 10/31 xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm với quy mô bình quân 5 con/hộ.

Thành phố giao Sở NN&PTNT truyền đạt kiến thức liên quan đến việc chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh… Nhờ vậy, đến nay, đàn bò BBB đã đạt 140.000 con, đàn bò lai giống Kobe Nhật Bản hơn 4.000 con. Từ đàn bò giống ban đầu, sau khi được lai giống, cho tỷ lệ thịt cao, chất lượng thịt tốt, nông dân có lãi. Khi đàn bò có thể đưa vào giết mổ công nghiệp, thành phố kết nối với doanh nghiệp mua sữa và bò thịt nên giá cả và lượng tiêu thụ ổn định… “Quá trình thực hiện cho thấy, việc triển khai chương trình đề án đúng chỉ đạo của Bộ NN&PTNT là tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Thủ đô theo hướng sản xuất thịt bò chất lượng cao; cung ứng tinh giống cho Đồng bằng Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ” - Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ thịt bò ở Việt Nam tăng từ 330.000 đến 1 triệu tấn. Hà Nội và Thái Bình có triển vọng trở thành hạt nhân trong chăn nuôi đàn bò ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, phát triển thương hiệu phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu...

Vẫn theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, dựa trên những điều kiện thuận lợi về hạ tầng, dân trí, nhất là về thị trường, Hà Nội có thể phát triển tăng gấp đôi số lượng đàn bò. Trong đó, tập trung vào ưu thế phát triển chăn nuôi bò thịt, bò nhân giống và phải hình thành một ngành kinh tế về khai thác giá trị, phát triển chăn nuôi bò.

Nhân dịp này, thành phố Hà Nội tặng tỉnh Thái Bình 100 con bò giống lai Sind để phát triển sản xuất. 

Thực hiện: Phan Ngọc Đức


Đề xuất