Hà Nội khuyến khích thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Quang cảnh buổi Lễ phát động và ra quân Tháng Thanh niên năm 2016 của Thành đoàn Hà Nội - Ảnh: TTXVN

Các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội đã triển khai có hiệu quả hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn trên địa bàn; triển khai hiệu quả phong trào “4 nhất” trong thanh niên công nhân; đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong đoàn viên thanh niên Thủ đô… Đặc biệt, để tạo điều kiện cho thanh niên khu vực nông thôn mạnh dạn khởi nghiệp, phát triển kinh tế, Thành Đoàn Hà Nội tiếp tục phối hợp với Ngân hàng chính sách thành phố thẩm định và giải ngân vốn vay cho thanh niên nông thôn. Từ đầu năm đến nay, Thành Đoàn đã thẩm định và giải ngân gần 7 tỷ đồng nguồn vốn vay cho hơn 250 đoàn viên thanh niên.

Hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được các cơ sở đoàn triển khai đa dạng với nhiều hình thức. Đoàn Thanh niên đã phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ thành phố tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 12.087 thanh thiếu nhi và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 362 triệu đồng; vận động gần 80.000 đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo, thu được hơn 74.000 đơn vị máu. Ngoài ra, các quận, huyện Đoàn còn huy động nhiều nguồn hỗ trợ tham gia đóng góp xây dựng 24 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà bán trú, nhà khăn quàng đỏ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội và toàn quốc, với tổng giá trị 1,3 tỷ đồng. Trong đó, cấp thành phố có 6 nhà; cấp quận, huyện có 18 nhà do Huyện đoàn Đông Anh, Mê Linh, Thường Tín, Ứng Hòa, Thạch Thất, Ba Vì, Gia Lâm, Quận đoàn Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Ba Đình… xây dựng.

Công tác hợp tác quốc tế thanh niên tiếp tục được quan tâm thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm, Thành Đoàn đã giới thiệu đại biểu tham gia nhiều chương trình giao lưu hợp tác quốc tế như: Hành trình Tiểu vùng sông Mêkông tại Thái Lan và Trung Quốc; Chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Ấn Độ; chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 17; chương trình Giao lưu thanh niên Việt Nam – Hàn Quốc; chương trình Đồng sáng tạo tri thức dành cho lãnh đạo trẻ của JICA. Đồng thời, Thành Đoàn Hà Nội duy trì mối quan hệ truyền thống hợp tác hữu nghị với Thành đoàn Viêng Chăn, Lào và thanh niên các nước…

Trong cải cách thủ tục hành chính, các cơ sở Đoàn triển khai hiệu quả các đội hình “Thanh niên xung kích cải cách hành chính và hội nhập quốc tế” hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân tại bộ phận một cửa của UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố vào sáng thứ Bảy hàng tuần. Từ đầu năm đến nay, toàn Đoàn đã hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở UBND cho 45.000 lượt người; phối hợp với Công an thành phố tư vấn và cấp mới thẻ căn cước cho gần 2.000 công dân. Ngoài ra, Thành Đoàn Hà Nội còn tổ chức Hội thi “Nét đẹp công sở”, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức trẻ Thủ đô tham gia tìm hiểu, tuyên truyền về Năm Kỷ cương hành chính và Bộ quy tắc ứng xử trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô; trau dồi, kỹ năng của người cán bộ, công chức trẻ Thủ đô trong hoạt động đoàn và giao tiếp, ứng xử với nhân dân…/.
Anh Kim


Đề xuất