Hà Nội khám bệnh sàng lọc miễn phí ung thư đại trực tràng sớm cho 500.000 người

Thực hiện một ca nội soi tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.
Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Đối tượng tham gia tầm soát là người dân từ 40 tuổi trở lên, có bảo hiểm y tế. Đây là độ tuổi được khuyến cáo nên sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng mỗi năm một lần. Người dân tham gia tầm soát sẽ được phát miễn phí mẫu test, hướng dẫn lấy mẫu phân tại nhà. Sau đó, các mẫu test sẽ được chuyển đến Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện đa khoa Thu Cúc để xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính, người dân sẽ được tư vấn, hướng dẫn khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Chương trình này được thực hiện bởi sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị: Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn) Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc và trung tâm y tế các quận, huyện thị xã. Kết quả triển khai chương trình cho thấy, trong số gần 500.000 mẫu test được thu về sau khi thực hiện xét nghiệm có 21.797 trường hợp dương tính (khoảng 5,4%).

Việc tầm soát và phát hiện sớm tế bào ung thư có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh cho người dân. Rất nhiều người dân sau khi tham gia chương trình tầm soát đã phát hiện bệnh sớm và được chữa trị khỏi hoàn toàn. Để nâng cao việc bảo vệ sức khỏe cho người dân. Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phát các mẫu test miễn phí tại các phường xã, thị trấn, đồng thời rà soát triển khai trên địa bàn hai huyện còn lại là Mỹ Đức và Ba Vì.
Tuyết Mai 

Đề xuất