Hà Nội giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ha Noi gioi thieu san pham OCOP gan voi van hoa cac tinh mien nui phia Bac hinh anh 1

Lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cắt băng khai mạc hội chợ. Ảnh: Phương Anh-TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đây là sự kiện giúp các doanh nghiệp, chủ thể quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền trong cả nước và triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Sự kiện lần này có hơn 100 gian hàng và trên 2.000 sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của thành phố Hà Nội và 15 tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ và Quảng Ninh. 

Ngoài ra, sự kiện còn thu hút hơn 20 tỉnh, thành trong cả nước như Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Kiên Giang, Hải Dương, Quảng Trị, Gia Lai, Phú Yên, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Đắc Nông, Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam, Đắc Lắc, Nghệ An và Ninh Bình.

Các đặc sản vùng miền tiêu biểu như các loại mắm nhãn hiệu Ba Làng (Thanh Hóa), thủy hải sản đặc sản Quảng Ninh, các loại măng miến nấm hương mộc nhĩ, thạch đen, lạc đỏ (Cao Bằng), bánh chưng gù, cơm lam nếp cẩm, các loại bánh đặc sản của Hà Giang, Nếp Tú lệ (Yên Bái), các loại rau mầm, bắp cải, su su baby, rau tiến vua ... (Sơn La), sầu riêng (An Giang), nhãn lồng (Hưng Yên), hàng thủ công mỹ nghệ của các làng nghề Chương Mỹ (Hà Nội)... Đặc biệt, hội chợ còn có khu vực riêng dành cho ẩm thực các vùng miền thu hút đông đảo người dân Thủ đô.

Ha Noi gioi thieu san pham OCOP gan voi van hoa cac tinh mien nui phia Bac hinh anh 2Các đặc sản vùng miền được bày bán tại hội chợ. Ảnh: Phương Anh-TTXVN

Dịp này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng biểu dương các chủ thể OCOP và đặc sản các vùng miền trên cả nước trong thời gian qua đã tích cực tham gia nhiều sự kiện xúc tiến thương mại để kết nối sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước. Qua đó tạo điều kiện cho nhân dân, khách tham quan nhận diện và tiêu thụ sản phẩm.

Để sản phẩm OCOP phát triển bền vững, ông Tạ Văn Tường cho rằng, thời gian tới, các địa phương cần đẩy mạnh phát triển xây dựng thương hiệu; quy hoạch, phát triển và liên kết vùng nguyên liệu bền vững; phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch; đa dạng hóa nguồn lực đầu tư thông qua xã hội hóa; phát triển và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế. Đến nay, thành phố Hà Nội đã đánh giá, phân hạng và chứng nhận được 2.167 sản phẩm OCOP cả nước, chiếm 22%, gồm 6 sản phẩm được Trung ương công nhận 5 sao, 12 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.369 sản phẩm 4 sao, 780 sản phẩm 3 sao. Trong số đó, ngành thực phẩm 1.372 sản phẩm, ngành đồ uống 47 sản phẩm, ngành thảo dược 39 sản phẩm, ngành thủ công mỹ nghệ 660 sản phẩm, ngành vải và may mặc 47 sản phẩm, du lịch 2 sản phẩm.

Nam Giang

Tin liên quan

Triển vọng phát triển nông nghiệp đô thị gắn với du lịch

Xu hướng đô thị hóa, diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng thu hẹp đang diễn ra ở nhiều địa phương. Trước thực tế đó, phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ven đô gắn với hoạt động du lịch là một trong những hướng đi phù hợp, tạo sự phát triển bền vững.


Sớm mùa Thu trên Quảng trường Ba Đình lịch sử

Sáng sớm 1/9/2023, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, người dân Thủ đô và du khách đón một sớm mùa Thu "thật lạ" khi được ngắm trăng cùng lúc với đón ánh bình minh trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay. Bao ký ức hào hùng của dân tộc lại ùa về, khiến ai nấy không khỏi bồi hồi, xúc động và tự hào về một Việt Nam vinh quang không ngừng lớn mạnh.


Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội

Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 1/9/2023, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long và CLB Đình Làng Việt tổ chức chương trình “Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội lần thứ nhất - năm 2023”. Đây cũng là sự kiện nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế, tăng cường quảng bá, giới thiệu các điểm đến của du lịch Hà Nội.Đề xuất