Hà Nội: Giải tỏa 14/18 khu vực bị phong tỏa, cách ly vì dịch COVID - 19

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội tổ chức chiều 22/2, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đã giải tỏa 14/18 khu vực bị phong tỏa, cách ly vì dịch COVID – 19; hiện chỉ còn lại 4 khu vực là: Thôn Do Hạ, xã Tiền Phong (huyện Mê Linh), Khách sạn Somerset Westpoint, số 2 Tây Hồ, phường Quảng An (quận Tây Hồ), Tòa nhà Sun Red River Building số 23 Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm) và 14/4B Yên Thế, phường Điện Biên (quận Ba Đình). Ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, trong tuần này, sau khi rà soát lại nếu không phát sinh thêm trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, thành phố sẽ tiến hành giải tỏa nốt 4 khu vực đang bị phong tỏa, cách ly còn lại.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID–19 trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người từ Hải Dương trở về. Sở Y tế đang đề xuất mua 15 triệu liều vắc xin phòng COVID–19 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID–19 thành phố Hà Nội, đến nay Hà Nội đã rà soát được 51.595 người về từ tỉnh Hải Dương, trong đó 2.436 người về từ huyện Cẩm Giàng. Kết quả xét nghiệm 49.637 mẫu có 41.180 mẫu âm tính với SARS-CoV-2, số còn lại chưa có kết quả. Ngoài ra, thành phố cũng hoàn thành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 12.302 người là cán bộ, nhân viên làm việc tại Sân bay quốc tế Nội Bài, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2. Qua rà soát, xét nghiệm cho 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan tới ca mắc COVID–19 tại Hà Nội, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19, từ ngày 27/1/2021 đến nay, thành phố Hà Nội đã rà soát được 1.140 trường hợp F1, đều được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, còn lại đều âm tính.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn Hà Nội vẫn rất cao, do đó khi thành phố nới lỏng các hoạt động vẫn phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và các lực lượng phòng chống dịch của các địa phương tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại các cơ sở, phòng khám bệnh viện, khu cách ly tập trung… để giám sát, rà soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Nhấn mạnh qua 7 ngày Hà Nội không có ca COVID – 19 mới có thể nới lỏng các hoạt động, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, các đơn vị, sở ngành cần có kế hoạch đối với đơn vị mình, trong đó đánh giá đầy đủ nguy cơ mắc COVID – 19 để đề xuất giải pháp đối với các cơ sở đang quản lý khi trở lại hoạt động bình thường.

Tuyết Mai

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Hà Nội yêu cầu xử lý người khai báo y tế gian dối

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội tổ chức chiều 19/2, liên quan đến việc tổ chức xét nghiệm cho người từ thành phố Hải Dương trở về, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu các địa phương rà soát lại danh sách người trở về từ vùng dịch, đảm bảo xét nghiệm SARS-CoV-2 đúng đối tượng, tránh tình trạng người đi từ vùng dịch về thì không khai báo, còn người không đi qua vùng dịch thì lại đi làm xét nghiệm, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai xét nghiệm để khoanh vùng dập dịch và tốn kém kinh phí của Nhà nước.


Từ ngày 18 đến 20/2, Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người về từ vùng có dịch COVID-19

Chiều 18/2, Sở Y tế Hà Nội gửi thông báo tới tất cả người dân sinh sống trên địa bàn thành phố đã đi từ vùng có dịch COVID - 19 của 12 tỉnh, thành phố (gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Gia Lai) về Hà Nội. Theo đó, những người này phải tự cách ly y tế, đồng thời liên hệ ngay với cơ quan y tế tại địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo khẩn trương bắt tay vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 17/2, chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành ủy để nghe báo cáo về tình hình thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành, đơn vị trong việc tích cực, chủ động chuẩn bị, tổ chức để nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, bình yên và đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết. Thành phố không để xảy ra vụ trọng án, ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc rượu; tai nạn giao thông giảm...Đề xuất