Hà Nội đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Ngành Y tế cũng triển khai các đề án đầu tư xây dựng bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế theo Nghị quyết số 93/NQ - CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ gồm các bệnh viện: Bệnh viện Mắt Hà Nội (cơ sở 2), Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội…Bên cạnh đó, cần tập trung đổi mới toàn diện bộ mặt các cơ sở khám chữa bệnh; cải cách mạnh mẽ hơn các khoa khám bệnh để giảm chờ đợi cho bệnh nhân; tiếp tục hướng đến xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, vệ sinh.

Từ đầu năm 2017 đến nay, các bệnh viện của ngành Y tế Hà Nội đã tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; kiểm tra quy chế chuyên môn bệnh viện; khảo sát sự hài lòng của người bệnh; rà soát quy trình tại khoa khám bệnh đảm bảo hợp lý, khoa học, thuận lợi cho nhân dân đến khám bệnh.

Các đơn vị tổ chức tập huấn triển khai “Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện”, xử lý tình huống cực đoan, hoạt động “Tri ân người bệnh” và tập huấn quy trình định nhóm máu, đột quỵ não, tai biến sản khoa. Ngành cũng tập huấn kiến thức và kỹ năng quản lý chất lượng cho 7 bệnh viện trong ngành; kiểm tra, chấn chỉnh công tác chạy thận nhân tạo tại 12 bệnh viện có triển khai chạy thận nhân tạo…

Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức khám bệnh cho 2.975.741 lượt người; phẫu thuật 787.025 ca; điều trị nội trú cho 335.541 người; điều trị ngoại trú cho 458.902 người; công suất sử dụng giường bệnh đạt 92,95% với ngày điều trị trung bình là 6,6 ngày.

Là bệnh viện đa khoa đầu tiên của thành phố tự chủ hoàn toàn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng cho biết, năm 2017 là năm đầu tiên bệnh viện thực hiện tự chủ kinh phí thường xuyên với nguồn thu bảo hiểm y tế chiếm tỷ trọng lớn (chiếm 80% tổng nguồn thu của toàn bệnh viện). Do đó phải có bệnh nhân thì bệnh viện mới tự chủ được. Nói cách khác, con đường duy nhất để tự chủ thành công là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Cùng đó, tiếp tục cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người bệnh. Đặc biệt sự ra đời của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội với cơ sở vật chất hiện đại, sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu thế giới đã góp phần tạo bước ngoặt mới cho ngành Y tế Thủ đô nói chung và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn nói riêng. Nhờ đó, người bệnh đã được khám chữa bệnh chất lượng cao tương đương một số nước tiên tiến trên thế giới.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã khám ngoại trú trên 252.000 lượt bệnh nhân, tăng trên 7.000 lượt so với cùng kỳ 2016; phẫu thuật trên 6.000 bệnh nhân, tăng trên 1.000 bệnh nhân. Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã khám trên 7.400 lượt bệnh nhân ngoại trú, điều trị trên 700 bệnh nhân nội trú, phẫu thuật 502 ca, nội soi tiêu hóa 1.932 ca...
Tuyết Mai

Đề xuất