Hà Nội đẩy mạnh phát triển thương hiệu gà thả vườn

Hà Nội có giao thông thuận lợi và điều kiện tự nhiên phong phú với diện tích lớn đất đồi gò, phù hợp với việc chăn nuôi gà, đặc biệt là gà thả vườn. Số lượng gà thả vườn chiếm 58,7% tổng đàn gà của thành phố, tập trung tại các huyện chăn nuôi gà trọng điểm như: Ba Vì, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Sơn Tây...

Ông Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì phát biểu tại Hội thảo
 
Ông Nguyễn Huy Đăng, PGĐ Sở NN & PTNT Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Giống gà thả vườn chủ yếu là các giống gà lông màu, gà đông tảo, gà đông tảo lai, gà ri, gà mía... được nuôi theo hình thức chăn thả tại vườn, đồi, gò với thức ăn được tận dụng từ tự nhiên hoặc các phụ phẩm nông nghiệp như ngô, cám, rau xanh nên gà có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. 

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Những năm qua, Sở NN & PTNT Hà Nội đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể "Gà mía Sơn Tây", "Gà đồi Ba Vì", "Gà đồi Sóc Sơn" giúp người chăn nuôi gà thả vườn có thêm những điều kiện thuận lợi để phát triển thương hiệu đồng thời nâng cao giá trị kinh tế.

Ngoài ra, Sở cũng tham mưu xây dựng Dự án chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020. Tính đến nay đã xây dựng được 21 chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ sản phẩm. 

PGS.TS Bùi Hữu Đoàn - Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày về đặc tính của gà mía

Tại Hội thảo, các đại biểu đã có những chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về đặc tính sinh học, cách chăm sóc và thực trạng chăn nuôi gà thả vườn trên địa bàn. Từ đó có những định hướng phát triển cũng như kinh nghiệm kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Đại diện UBND thị xã Sơn Tây trình bày về thực trạng chăn nuôi gà mía trên địa bàn thị xã Sơn Tây

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, huyện Ba Vì với diện tích đồi gò rộng, nghề nuôi gà đồi thả vườn đã trở thành nghề truyền thống từ nhiều năm, chất lượng sản phẩm chiếm được tình cảm của người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn. Huyện mong muốn Sở NN & PTNT Hà Nội phối hợp với huyện cũng như các nhà khoa học, doanh nghiệp cùng chung tay phát triển thương hiệu gà đồi Ba Vì; tập trung quảng bá, giới thiệu nhãn hiệu, mời gọi các nhà đầu tư cùng hợp tác để đẩy mạnh tiêu thụ, đưa sản phẩm gà sạch chất lượng cao vào thực đơn hàng ngày của mọi gia đình.

Đại diện Công ty TNHH MTV Đầu tư & PTNT Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Huy Đăng, PGĐ Sở NN & PTNT Hà Nội nhấn mạnh trong thời gian tới, thủ đô sẽ tập trung duy trì, chọn lọc đàn gà giống gốc sản xuất giống bố mẹ và giống thương phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Sở sẽ giao cho các đơn vị trực thuộc phối hợp hình thành các tổ, nhóm cùng quản lý, giám sát để trở thành cấu nối kết nối tiêu thụ cho người dân. Đồng thời thắt chặt việc rà soát kiểm tra chất lượng cũng như các chính sách hỗ trợ, đặt hàng.

Ông Đăng cho rằng hiện nay xu hướng nuôi gà thả vườn là phù hợp với xu thế thế giới. Chính vì vậy, cần phải ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi, sản xuất và ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Điều quan trọng nhất là các chủ trang trại cần luôn giữ được chất lượng gà thả vườn đảm bảo ATTP. 
 
Hoa Đào

Đề xuất