Hà Nội chi thêm hơn 124 tỷ đồng/năm hỗ trợ giảm nghèo

UBND xã Hạ Mỗ (Đan Phượng) sửa chữa nhà ở cho một hộ nghèo tại địa phương trong năm 2018. Ảnh: baoxaydung.com.vn

Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Khuất Văn Thành, đầu năm 2019, toàn thành phố có 23.289 hộ nghèo, với 64.213 nhân khẩu, chiếm 1,16% tống số hộ dân. UBND thành phố đưa ra 4 chính sách giảm nghèo bền vững. Theo đó, thành phố hỗ trợ hàng tháng đối với nhóm đối tượng là người cao tuổi cô đơn; người khuyết tật đặc biệt nặng; người mắc bệnh hiểm nghèo (HIV, ung thư, suy thận mãn phải chạy thận nhân tạo, xơ gan giai đoạn mất bù, suy tim độ 4 và các bệnh hiếm nghèo khác theo quy định của cơ quan y tế). Các đối tượng này là thành viên thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo mà trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc không có người còn khả năng lao động. Mức hỗ trợ hàng tháng áp dụng bằng mức chuẩn nghèo của thành phố Hà Nội (khu vực thành thị: 1,4 triệu đồng/người/tháng; khu vực nông thôn: 1,1 triệu đồng/người/tháng). Mức trợ cấp hàng tháng sẽ được điều chỉnh tương ứng khi chuẩn nghèo của thành phố thay đổi.

Thành phố cũng hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng là thành viên thuộc hộ gia đình nghèo được công nhận thoát cận nghèo với thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng sau khi hộ gia đình thoát cận nghèo.

Cùng với đó, thành phố Hà Nội hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ chi phí học tập mức 100.000 đồng/học sinh/tháng cho trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông (kể cả học sinh phổ thông tại các cơ sở giáo dục thường xuyên) là thành viên hộ gia đình nghèo được công nhận thoát nghèo. Thời gian hỗ trợ theo thời gian học thực tể không quá 9 tháng/năm học, tối đa không quá 3 năm học sau khi hộ gia đình thoát nghèo.

Thành phố hỗ trợ chính sách tiếp nhận người cao tuổi cô đơn thuộc hộ cận nghèo; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo; người khuyết tật nặng thuộc hộ ngheo hoặc hộ cận nghèo vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, trực thuộc sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trình bày Báo cáo thẩm tra của Hội đồng nhân dân thành phố, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Nguyễn Thanh Bình cho biết, Ban Văn hóa - Xã hội đã thống nhất với nội dung của dự thảo Nghị quyết. Việc UBND thành đề xuất 4 chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống là phù hợp với các quy định hiện hành của Trung ương, của thành phố. Ngoài ra, Ban Văn hóa - Xã hội đề nghị UBND thành phó bổ sung đối tượng thành viên hộ nghèo sau khi được công nhận thoát cận nghèo.

Việc Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội chính thức thông qua mức chi thêm cho các hộ nghèo trên địa bàn thể hiện sự quan tâm của thành phố đối với người nghèo, theo đúng phương châm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển bền vững "không ai bị bỏ lại phía sau".
Mạnh Khánh


Đề xuất