Hà Nam: Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa nghi lễ chầu văn của người Việt

 Cắt băng khai mạc trưng bày. Ảnh: Lưu Thanh Tuấn - TTXVN

Trưng bày chuyên đề "Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam" gồm ba chủ đề: Nghi lễ chầu văn - không gian văn hóa thiêng; nghi lễ chầu văn - hành trình tâm linh; nghi lễ chầu văn - phát huy và lan tỏa. Hàng nghìn hình ảnh, tài liệu và hiện vật được sưu tầm, chắt lọc từ 185 di tích trong hệ thống thờ Mẫu Tứ phủ và Đức Thánh Trần tại các địa phương trong tỉnh Hà Nam đã được giới thiệu. 

Trưng bày được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của công chúng và khách du lịch trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa; đồng thời tôn vinh các cá nhân, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. 
 
Khách tham quan trưng bày. Ảnh: Lưu Thanh Tuấn - TTXVN

Nghi lễ chầu văn là một thành tố đặc biệt của tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ. Trong nghi lễ chầu văn, các hình thức biểu đạt, động tác múa, âm nhạc và lời hát văn đều mang dấu ấn lịch sử, ghi lại sự tích, ca ngợi công đức những nhân vật lịch sử có công với dân, với nước. Cùng với nghi lễ chầu văn, các hình thức sinh hoạt, tế lễ trong lễ hội còn là dịp để con người tỏ lòng tôn kính, biết ơn và ghi nhớ công lao che chở của các Mẫu, vị anh hùng dân tộc; qua đó, góp phần khơi dậy đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây. Đây là nét đẹp đã tạo nên sự đa dạng và phong phú của nền văn hóa Việt Nam nói chung và sự hình thành cốt cách văn hóa Hà Nam nói riêng; đồng thời là niềm tự hào của mỗi người dân Hà Nam trong tiến trình phát triển, hội nhập. 

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã trao Giấy chứng nhận cho các cá nhân đã hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Bảo tàng tỉnh Hà Nam./. 
Thanh Tuấn 
 

Đề xuất