Hà Lan phát hiện địa điểm tôn giáo 4.000 năm tuổi

Ngày 21/6, các nhà khảo cổ học Hà Lan thông báo đã phát hiện một địa điểm tôn giáo có niên đại 4.000 tuổi, được truyền thông nước này ví như “di tích Stonehenge của Hà Lan”, bao gồm một gò chôn cất được sử dụng để tính toán lịch Mặt Trời.

Quá trình khai quật bắt đầu từ năm 2017 ở một làng nhỏ, cách Utrecht khoảng 50 km về phía Đông Nam. Sau khi nghiên cứu màu sắc và thành phần của đất sét, các nhà khảo cổ học đã thành công xác định vị trí của 3 gò chôn cất tại địa điểm khai quật, chỉ cách bờ sông Waal vài km. Các gò đất này đã được sử dụng làm nơi chôn cất trong khoảng 800 năm. Nơi đây hiện lưu giữ khoảng 60 bộ hài cốt nam giới, phụ nữ và trẻ em. Bên cạnh 2 gò nhỏ hơn, gò chính có đường kính khoảng 20 m với các lối đi được xếp thẳng hàng để đón ánh mặt trời chiếu thẳng vào những ngày dài nhất và ngắn nhất trong năm, phục vụ mục đích tính toán lịch mặt trời.

Các nhà khảo cổ học cho rằng cấu trúc độc đáo trên được người cổ đại sử dụng để xác định thời điểm quan trọng trong năm, bao gồm mùa lễ hội và thu hoạch. Theo Đài truyền hình Quốc gia Hà Lan NOS, công trình này gợi nhớ đến Vòng tròn đá Stonehenge, một công trình cổ đại huyền bí ở Anh. Trong khi đó, trang Facebook chính thức của thị trấn Tiel khẳng định đây là lần đầu tiên một địa điểm như vậy được phát hiện tại Hà Lan.

Đáng chú ý, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một hạt thủy tinh bên trong ngôi mộ. Hạt này sau đó đã được chứng minh có nguồn gốc từ vùng Lưỡng Hà cổ đại, nay là đất nước Iraq. Giáo sư Đại học Groningen Stijn Arnoldussen cho rằng do thủy tinh không được sản xuất ở Hà Lan thời đó, món đồ trên chắc chắn là một bất ngờ đối với người dân địa phương. Chuyên gia Arnoldussen nhận định hạt thủy tinh này đã tồn tại hàng trăm năm trước khi được đưa đến ngôi mộ thông qua trao đổi và giao thương. Trưởng nhóm nghiên cứu Cristian van der Linde ước tính hạt thủy tinh đã được vận chuyển trên quãng đường khoảng 5.000 km cách đây 4 thiên niên kỷ.

Mai Nguyễn

Tin liên quan

Phát hiện bộ nhạc cụ từ thời Đông Chu tại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, mới đây đã phát hiện một bộ dụng cụ âm nhạc bằng sứ trong khuôn viên khu di tích hoàng cung Việt (Yue Kingdom), từ thời Đông Chu (năm 770 trước Công nguyên đến năm 256 trước Công nguyên), hiện nằm ở quận Việt Thành, thành phố Thiệu Hưng của tỉnh này.


Phát hiện dấu tích của một quán bia 5.000 năm tuổi tại Iraq

Một nhóm các nhà khảo cổ học Mỹ và Italy đã phát hiện tàn tích của một quán bia có niên đại gần 5.000 năm trong những gì còn sót lại của thành phố Lagash cổ đại, nằm ở phía Đông Bắc thành phố Nasiriyah ngày nay. Đây được cho là một trong những trung tâm đô thị đầu tiên thuộc nền văn minh Sumer của Iraq cổ đại. Do đó, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng phát hiện này sẽ giúp làm sáng tỏ cuộc sống thường nhật của người dân tại những thành phố đầu tiên trên thế giới.


Trung Quốc phát hiện hơn 20 ngôi mộ từ triều Tây Hán

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc vừa khai quật 21 ngôi mộ có niên đại từ triều Tây Hán (202 trước Công nguyên - 25 sau Công nguyên) ở thành phố Trường Sa (Changsha), thủ phủ của tỉnh Hồ Nam, miền Trung nước này.


Israel phát hiện di tích khảo cổ hiếm thấy từ thời Ai Cập cổ đại

Ngày 19/9, các nhà khảo cổ học Israel đã công bố phát hiện về một hang động từng là nơi chôn cất dưới thời pharaoh Rameses II của Ai Cập cổ đại (1279-1213 TCN), với nhiều hiện vật gồm hàng chục bình gốm và đồ tạo tác bằng đồng. Đây được xem là phát hiện khảo cổ hiếm thấy trong lịch sử.Đề xuất