Hà Giang: Những người trẻ góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Xuất phát từ mong muốn gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện, đồng thời tạo ra sản phẩm quảng bá, thúc đẩy du lịch địa phương, Huyện đoàn Xín Mần (Hà Giang) phối hợp cùng các đơn vị, đoàn viên, thanh niên ở các thôn, bản triển khai Dự án búp bê với trang phục dân tộc.

Ha Giang: Nhung nguoi tre gop phan gin giu ban sac van hoa dan toc hinh anh 1Cán bộ Huyện đoàn Xín Mần cùng đoàn viên thanh niên các thôn, bản thường tập trung làm trang phục dân tộc búp bê vào những lúc nhàn rỗi. Ảnh: Nam Thái - TTXVN

Thực hiện từ tháng 3/2023, đến nay, nhiều bộ trang phục dân tộc dành cho búp bê đã ra đời với những kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Anh Hạng Thanh Tùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Xín Mần cho biết, huyện Đoàn đã triển khai đội hình làm 4 bộ trang phục của 4 dân tộc (Nùng, Phù Lá, Dao, Mông) ở 4 xã; mỗi đội hình có 15 đoàn viên tham gia.

Đơn cử như bộ trang phục “Em gái Nùng”, mỗi búp bê sẽ được thể hiện với màu sắc, họa tiết, kiểu dáng đẹp mắt, kết hợp cùng các phụ kiện như bông tai, vòng cổ, khăn… để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh, đầy đủ như một bộ trang phục truyền thống mà đồng bào Nùng U ở Xín Mần thường sử dụng hàng ngày.

Ha Giang: Nhung nguoi tre gop phan gin giu ban sac van hoa dan toc hinh anh 2Để đảm bảo tính chính xác về thiết kế và thi công trang phục dân tộc, đoàn viên thanh niên dân tộc nào sẽ làm trang phục búp bê về dân tộc đó. Ảnh: Nam Thái - TTXVN

Bên cạnh đó, bộ trang phục “Em gái Nùng” còn được Huyện Đoàn và các đoàn viên thanh niên triển khai thành nhiều hình mẫu khác nhau, thể hiện vòng đời của một bé gái. Với mẫu “Giấc mơ trên lưng mẹ” thể hiện hình ảnh người mẹ dân tộc Nùng địu con nhỏ trên lưng; “Tuổi thơ xanh vời vợi” là hình ảnh em bé dân tộc Nùng khoảng 5 - 6 tuổi dạo chơi; “Tuổi trăng tròn” tạo hình thiếu nữ Nùng xinh đẹp với khăn quấn đầu và phụ kiện vòng cổ, vòng tay bằng bạc; hay tác phẩm “Chung đôi” thể hiện đôi nam nữ dân tộc Nùng tới tuổi trưởng thành, kết hôn…

Ha Giang: Nhung nguoi tre gop phan gin giu ban sac van hoa dan toc hinh anh 3Sản phẩm được hoàn thiện một cách chỉnh chu, tỉ mỉ. Ảnh: Nam Thái - TTXVN

Huyện đoàn Xín Mần đã triển khai dự án đến các cơ sở Đoàn, xây dựng các mô hình búp bê trang phục dân tộc như trang phục dân tộc Nùng, Phù Lá, Dao, Mông… Để bảo đảm tính chính xác về thiết kế và thi công trang phục dân tộc, Huyện đoàn thực hiện theo địa bàn dân tộc, ví dụ với bộ trang phục dân tộc Nùng, đưa về nơi các bạn dân tộc Nùng sinh sống để làm, qua đó hiểu về nét đẹp của dân tộc mình.

Chị Lù Thị Còn (xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần), người đồng bào dân tộc Nùng và là đoàn viên tích cực trong hội nhóm tham gia làm các bộ trang phục búp bê của dân tộc. Chị Còn chia sẻ, hàng ngày, chị vẫn tự may trang phục truyền thống của dân tộc, nhưng khi làm trang phục cho búp bê tương đối khó bởi các chi tiết rất nhỏ, phải thực sự tỉ mỉ, kiên nhẫn mới hoàn thiện được một sản phẩm.

Ha Giang: Nhung nguoi tre gop phan gin giu ban sac van hoa dan toc hinh anh 4Đoàn viên thanh niên tranh thủ làm trang phục cho búp bê những lúc nông nhàn. Ảnh: Nam Thái - TTXVN

Chị Lù Thị Tính (xã Nấm Dẩn) cho biết, bộ trang phục truyền thống của dân tộc, bao đời nay bà con vẫn sử dụng hàng ngày, từ đời ông bà, cha mẹ đã mặc và dạy cách làm. Đời mình cũng phải học, phải làm để sau này truyền lại cho con cháu. 

Việc triển khai dự án làm búp bê với trang phục truyền thống dân tộc của Huyện đoàn Xín Mần không chỉ giúp đoàn viên, thanh niên thêm hiểu, yêu những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình mà còn tạo việc làm những lúc nông nhàn cho các bạn.

Theo anh Hạng Thanh Tùng, thời gian tới, Huyện đoàn dự kiến thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp số thanh niên, trong đó sẽ phát triển các sản phẩm về búp bê nhằm gìn giữ, bảo tồn những nét đẹp truyền thống của dân tộc. Đồng thời, các sản phẩm được giới thiệu tới khách du lịch như một món quà lưu niệm, qua đó du khách sẽ biết đến nét đẹp truyền thống của địa phương, giúp quảng bá các sản phẩm du lịch hiệu quả hơn.

Ha Giang: Nhung nguoi tre gop phan gin giu ban sac van hoa dan toc hinh anh 5Để đảm bảo tính chính xác về thiết kế và thi công trang phục dân tộc, đoàn viên thanh niên dân tộc nào sẽ làm trang phục búp bê về dân tộc đó. Ảnh: Nam Thái - TTXVN

Hiện nay, Huyện Đoàn Xín Mần đã thực hiện Sổ tay điện tử thông tin về các bộ trang phục dân tộc búp bê, được số hóa QR, in trên hộp quà. Chỉ cần quét mã QR sẽ hiện ra thông tin sản phẩm, giới thiệu về văn hóa, danh lam thắng cảnh… của địa phương.

Việc triển khai Dự án búp bê với trang phục dân tộc truyền thống không chỉ góp phần gìn giữ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn thúc đẩy phát triển du lịch. Sản phẩm hoàn thiện khi được đưa ra thị trường hứa hẹn sẽ đem lại thêm thu nhập cho các đoàn viên, thanh niên.

Nam Thái

Tin liên quan

Điện Biên: Nghề thêu may trang phục dân tộc Mông ở biên giới Nậm Pồ

Nà Bủng là xã biên giới thuộc huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) với gần 100% đồng bào Mông sinh sống. Tại đây, nhiều chị em phụ nữ trong xã đã thành lập mô hình thêu may trang phục dân tộc Mông nhằm thu nạp, tập hợp những chị em biết thêu thùa, may vá trong xã. Mục tiêu vừa tạo ra sản phẩm, giúp phụ nữ có thêm nguồn thu nhập cho gia đình, vừa duy trì, bảo tồn nghề truyền thống với những nét hoa văn chủ đạo của dân tộc mình.


Giữ nét đẹp văn hóa truyền thống trong trường học

Với mục tiêu xây dựng môi trường học tập thân thiện và gìn giữ nét đẹp văn hóa vốn có của đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Công Sơn, huyện biên giới Cao Lộc (Lạng Sơn) đã duy trì hoạt động mặc trang phục dân tộc để bảo tồn văn hóa truyền thống. Qua đó, giúp các em học sinh có thêm hiểu biết, trân trọng và tự hào về nét đẹp của dân tộc mình.Đề xuất