Hà Giang hoàn thành xây dựng 3.336 ngôi nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh và hộ nghèo

Ngày 17/9, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức hội nghị tổng kết giai đoạn I (2019-2020) chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo nơi biên giới.

Tham dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang và đông đảo các nhà tài trợ.

Ha Giang hoan thanh xay dung 3.336 ngoi nha o kien co cho nguoi co cong, cuu chien binh va ho ngheo hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, với đặc thù là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, mặc dù Đảng, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công và hộ nghèo, nhưng do nguồn kinh phí từ ngân sách hỗ trợ có hạn, mức hỗ trợ thấp nên số hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn rất lớn.

Với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên mọi miền đất nước, từ tháng 7/2019 - 9/2020, tỉnh Hà Giang đã triển khai xây dựng và hoàn thành 3.336 ngôi nhà, vượt mục tiêu đề ra 1.336 ngôi nhà, với tổng kinh phí huy động xã hội hóa trên 200 tỷ đồng và 1,2 triệu ngày công hỗ trợ xây dựng nhà. Trong đó, có 214 ngôi nhà cho hộ người có công, 475 ngôi nhà cho hộ cựu chiến binh nghèo, 1.513 ngôi nhà cho hộ nghèo xã biên giới, 96 ngôi nhà cho hộ nghèo thuộc xã nông thôn mới và 1.038 ngôi nhà cho hộ nghèo xã nội địa. Tất cả các ngôi nhà mới xây đều bảo đảm tiêu chí “cứng tường, cứng nền, cứng mái”, phù hợp với bản sắc, phong tục, tập quán của từng dân tộc. Bên cạnh đó, mỗi hộ người có công, cựu chiến binh, hộ nghèo xã biên giới được hỗ trợ 60 triệu đồng.

Phát biểu tại hội nghị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá: Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang từ nguồn kinh phí vận động xã hội hóa là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm thiết thực của Đảng, chính quyền và toàn xã hội với các gia đình chính sách, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo, đặc biệt là hộ nghèo ở 34 xã biên giới có khó khăn về nhà ở của tỉnh Hà Giang.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, mỗi người dân vùng biên cương giống như những chiến sỹ bảo vệ biên giới. Việc hỗ trợ người dân có nhà kiên cố, có tư liệu sản xuất, bám biên cương là góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. Nguyên Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức viên chức và nhân dân tiếp tục sát cánh, ủng hộ tỉnh Hà Giang thực hiện chương trình này trong giai đoạn tiếp theo.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh cảm ơn nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã tham gia đồng hành cùng chương trình. Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho rằng, đây là một chương trình lớn và khó, song bằng chủ trương đúng đắn, cách làm sáng tạo, thiết thực, công khai, minh bạch, gắn với việc giao cụ thể trách nhiệm cho từng cấp, ngành, chương trình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Hiện tỉnh Hà Giang là địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh mong muốn các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp cả nước tiếp tục chung tay với Hà Giang hỗ trợ xây dựng nhà ở, tạo sinh kế cho người dân thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu vươn lên trở thành một tỉnh khá trong khu vực, xây dựng Hà Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang đã tặng hoa tri ân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đơn vị, doanh nghiệp đã có đóng góp thực hiện chương trình. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen cho 81 tập thể và 42 cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo tỉnh Hà Giang giai đoạn I (2019-2020).

Minh Tâm

Tin liên quan

Nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7: Lai Châu thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ nhà ở đối với người có công

Thời gian qua, tỉnh Lai Châu có nhiều hoạt động hỗ trợ người có công với với cách mạng, trong đó chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ được địa phương thực hiện hiệu quả. Nhờ sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, hàng trăm gia đình người có công trên địa bàn đã từng bước khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.


Nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự chương trình “Tặng quà người có công với cách mạng” tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), ngày 26/7, tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đã dự Chương trình “Tặng quà người có công với cách mạng” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp tổ chức.


Quảng Bình hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới nhà ở cho người có công

Thực hiện Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Bình quyết định cấp hơn 344 tỷ đồng hỗ trợ hơn 12.300 gia đình người có công, thân nhân liệt sỹ sửa chữa, xây dựng mới nhà ở.Đề xuất