Hà Giang đảm bảo chương trình học tập cho học sinh trong thời gian được nghỉ học do dịch COVID-19

Các em học sinh ở thôn Sủng Tùa, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn (Hà Giang) nhận phiếu bài tập để tự học tại nhà trong thời gian nghỉ dài ngày. Ảnh: Nguyễn Chiến-TTXVN

Chúng tôi theo chân thầy Vi Việt Tiệp, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học Cơ sở xã Sủng Là, huyện Đồng Văn (Hà Giang) đến nhà em Vừ Mí Dính ở thôn Đoàn Kết để giao phiếu bài tập theo kế hoạch của nhà trường. Quãng đường từ xã Sủng Là vào thôn Đoàn Kết không xa, thầy Tiệp cho biết điểm xa nhất từ trường đến nhà học sinh vào khoảng 7 km, có chỗ phải đi bộ. Tuy nhiên, thời điểm này không phải đến là gặp được vì đúng lúc bà con vùng cao đang vào vụ làm đất gieo trồng ngô, đa số các em đều cùng gia đình đi làm nương.

Đúng như thầy Tiệp dự đoán, đến nhà em Vừ Mí Dính chỉ có bà của Dính ở  nhà. Thầy Tiệp đành giao phiếu bài tập lại cho bà của Dính và dặn bà bảo ban em Dính chịu khó làm bài tập, để hôm khác thầy đến kiểm tra.

Các thầy, cô giáo phải đến tận nhà các em phát phiếu bài tập. Ảnh: Quyết Chiến-TTXVN

Thầy Tiệp cho biết: Khó khăn nhất là do nhận thức của các bậc phụ huynh ở đây còn hạn chế, chưa quan tâm đến việc ôn tập của con em họ. Cái khó nữa là do điều kiện kinh tế khó khăn, các em đều phải phụ giúp gia đình đi làm nương, để gặp trực tiếp rất khó. Có em sáng đến không gặp được, buổi chiều, thầy quay lại để gặp và hướng dẫn làm bài tập.

Theo cô Nguyễn Thị Cúc - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học Cơ sở xã Sủng Là (huyện Đồng Văn), trường hiện có 242 học sinh. Để khắc phục những khó khăn do điều kiện kinh tế, địa lý vùng cao, nhà trường đã giao nhiệm vụ cho các thầy cô phụ trách địa bàn các thôn, bản trực tiếp đến từng nhà , phối hợp với trưởng thôn để giao phiếu bài tập cho các em. Sau khi giao phiếu bài tập, kiểm tra việc các em làm bài, các thầy cô lại trực tiếp đến nhà các em một lần nữa. Như vậy, các thầy cô mỗi tuần đến nhà các em ít nhất hai lần.

Ông Lâm Thế Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang cho biết: Căn cứ theo khung thời gian kế hoạch năm học đã được điều chỉnh, thời gian nghỉ học thực tế của học sinh và nội dung chương trình giáo dục sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh, có thể khẳng định tỉnh Hà Giang có thể hoàn thành Chương trình kế hoạch năm học theo đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm chuẩn kiến thức kỹ năng theo chương trình học cho học sinh; không để xảy ra tình trạng học dồn ép kiến thức, ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh và cán bộ, giáo viên.

Thầy Vi Việt Tiệp, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Sủng Là, huyện Đồng Văn (Hà Giang) đến nhà em Vừ Mí Dính ở thôn Đoàn Kết để giao phiếu bài tập theo kế hoạch của nhà trường. Ảnh: Quyết Chiến

Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh Hà Giang và chỉ đạo các cơ sở giáo dục áp dụng đồng bộ các biện pháp để bảo đảm giúp học sinh có điều kiện thuận lợi nhất ôn tập, củng cố kiến thức. Trước mắt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang tiếp tục thực hiện việc giao nhiệm vụ học tập cho học sinh theo phương pháp truyền thống; đồng thời, sẽ làm việc với các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ số (Viettel, VNPT…), các cơ quan truyền thông để đa dạng hóa các công cụ hỗ trợ dạy và học trên nền tảng số, giới thiệu đến giáo viên và học sinh để khai thác, sử dụng nhằm đảm bảo chương trình học tập cho các em trước diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp.
 
Nguyễn Chiến

Đề xuất