Góp phần đưa hạt gạo của Đồng Tháp ngày càng vươn xa

Ngày 24/12, Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Gạo ngon lần thứ II.

Gop phan dua hat gao cua Dong Thap ngay cang vuon xa hinh anh 1Trao giải cho các cá nhân, đơn vị đạt giải. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Kết quả, đối với nhóm tham gia hội thi là hộ cá thể, tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho hộ ông Huỳnh Văn Kiểm (huyện Hồng Ngự) với sản phẩm gạo an toàn Huỳnh Kiểm. Với nhóm dự thi là các công ty, doanh nghiệp, cơ sở, giải Nhất hội thi được trao cho Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lương thực Hồng Tân với sản phẩm gạo ST24.

Hội thi Gạo ngon Đồng Tháp lần thứ II thu hút 11 đơn vị tham gia, gồm các tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ sản xuất, doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh, với 13 sản phẩm gạo. Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên hội thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Gop phan dua hat gao cua Dong Thap ngay cang vuon xa hinh anh 2Ông Huỳnh Văn Kiểm (huyện Hồng Ngự) đoạt giải Nhất với sản phẩm gạo an toàn Huỳnh Kiểm. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Sản phẩm gạo dự thi được đánh giá qua 3 phần: Chấm điểm hồ sơ dự thi; thuyết trình; đánh giá dựa trên chất lượng sản phẩm, bao bì sản phẩm. Các đơn vị tham gia phải có quy trình sản xuất lúa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; sản phẩm gạo được cấp chứng nhận an toàn đang lưu thông trên thị trường; ưu tiên những sản phẩm gạo đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GLobalGAP, Organic.

Gop phan dua hat gao cua Dong Thap ngay cang vuon xa hinh anh 3 Các sản phẩm gạo tham dự Hội thi. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Theo Ban Tổ chức, chất lượng các sản phẩm dự thi năm nay được nâng lên, bao bì sản phẩm thiết kế bắt mắt. Tất cả sản phẩm đều được lấy mẫu kiểm tra về an toàn thực phẩm, đảm bảo không có kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Các đơn vị thuyết trình rõ, đầy đủ về sản phẩm. Nhìn chung, những công ty, doanh nghiệp tham gia hội thi đều xây dựng vùng liên kết với người sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Gạo ngon lần thứ II cho biết, nâng cao chất lượng hạt gạo nhằm từng bước xây dựng thương hiệu gạo cho vùng Đất Sen hồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng được tỉnh quan tâm thực hiện. Hội thi tạo điều kiện cho các cá nhân, đơn vị có điều kiện giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Đây là cơ hội để liên kết giữa các nhà khoa học, nhà nông lai tạo giống lúa với các nhà sản xuất, nhà kinh doanh, cùng góp phần nâng cao chất lượng, đưa hạt gạo của tỉnh Đồng Tháp ngày càng vươn xa hơn.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và cây lúa là một trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án. Những năm qua, việc đẩy mạnh hỗ trợ nông dân áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp sản xuất lúa theo quy trình tiên tiến đã giúp nông dân tăng thu nhập, nâng cao năng suất, chất lượng lúa, qua đó tạo tiền đề quan trọng để thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến phát triển. Giá trị sản xuất ngành hàng lúa gạo năm 2021 của Đồng Tháp đạt trên 15.800 tỷ đồng.

Nhựt An

Tin liên quan

Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm mật ong

Bà Rịa-Vũng Tàu với lợi thế về diện tích rừng, cộng với các vườn cây công nghiệp, cây ăn trái như: cà phê, nhãn, cam, bưởi..., nên thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều trang trại nuôi ong lấy mật; trong đó có nhiều trang trại đã tiến tới xuất khẩu mật thô và các sản phẩm mật đóng chai. Để phát triển bền vững, xây dựng thương hiệu cho mật ong Bà Rịa-Vũng Tàu, đến nay các cơ sở đã nỗ lực để nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm phù hợp với thị hiếu của khách hàng.


Để thương hiệu cà phê xứ lạnh Kon Tum vươn xa

Được triển khai trồng tại ba huyện Đăk Glei, Kon Plông và Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum từ năm 2013 theo Đề án cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica), đến nay các địa phương này đã trồng được gần 4.500 ha trong tổng số gần 27.000 ha cà phê toàn tỉnh. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, diện tích cà phê Arabica trên địa bàn phát triển tốt, sản lượng và năng suất ổn định, tạo ra giá trị kinh tế cao hơn so với dòng cà phê Robusta. Cà phê xứ lạnh đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.


Xây dựng thương hiệu lúa hữu cơ Trà Vinh bền vững

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tập trung thực hiện nhiều hoạt động để hỗ trợ nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp trong tỉnh sản xuất hiệu quả và mở rộng diện tích lúa hữu cơ, tiến tới xây dựng thương hiệu lúa hữu cơ Trà Vinh bền vững trên thị trường trong nước và xuất khẩu.


Nâng cao giá trị hạt gạo ở đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa của quốc gia, những năm gần đây mục tiêu sản xuất lúa gạo với sản lượng lớn không còn là chủ đạo, mà việc tạo ra giá trị nhiều hơn để nông dân làm giàu trên chính mảnh đất của mình được xem là “kim chỉ nam” trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới.Đề xuất