Góc nhìn từ các khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh - Bài 2

Bài 2: Chủ động đổi mới trong xây dựng lực lượng hạt nhân
Mô hình những “vườn ươm”

Những ngày đầu tháng 10/2018, Đảng bộ Cơ quan Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ra mắt hai chi bộ tại các doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài. Đó các Chi bộ Nidec Copal Precision Việt Nam và Công ty TNHH Kỹ thuật Daikou Việt Nam, qua đó nâng số chi bộ tại các doanh nghiệp nước ngoài lên con số 8, với hơn 90 đảng viên. Đây là thành quả của suốt nhiều năm gây dựng, “chăm bẵm” của Chi bộ Xây dựng lực lượng chính trị của Đảng bộ khu.
Khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh: Quang Nhựt - TTXVN
 
Trong Chương trình hành động của các chi bộ Công ty Nidec Copal, Công ty TNHH Kỹ thuật Daikou Việt Nam đều xác định: “Chủ động phối hợp với người quản lý doanh nghiệp tổ chức các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, các hoạt động văn hóa, thể thao, xã hội… góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Đồng chí Trần Thị Ngọc Châu, Bí thư Chi bộ Xây dựng lực lượng chính trị thuộc Đảng ủy Cơ quan Ban Quan lý Khu Công nghệ cao Thành phố, đánh giá: Các Chi bộ xây dựng lực lượng chính trị cũng giống như mô hình “vườn ươm”. Từ Chi bộ tập hợp đảng viên rải rác ở các doanh nghiệp, mỗi đảng viên lại có trách nhiệm tuyển lựa, tuyên truyền, vận động công nhân ưu tú trong doanh nghiệp có đủ tố chất, lý lưởng để bồi dưỡng, phát triển đảng. Chính mô hình này đã “ươm tạo” ra các Chi bộ vững mạnh tại các công ty.

Với kết quả trên, đồng chí Lê Hoài Quốc, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thanh phố cho biết, phát huy kết quả đạt được từ chi bộ xây dựng lực lượng, từ nay đến cuối năm 2020, Đảng bộ phấn đấu thành lập thêm 5 chi bộ trong doanh nghiệp trên 500 lao động trong Khu.

Trở lại câu chuyện khởi nguồn của mô hình xây dựng lực lượng chính trị đặc thù này, Đảng uỷ các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Từ năm 2010, từ thực tế phải phát triển lực lượng chính trị tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, Ban Thường vụ Đảng uỷ các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp Thành phố đã đề xuất thành lập các chi bộ ở từng khu để làm nòng cốt xây dựng đảng. Đề xuất này nhanh chóng được Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý với tên gọi “Chi bộ xây dựng lực lượng chính trị”.

Theo đó, chi bộ “đặc thù” này tại các khu công nghiệp, khu chế xuất là nơi sinh hoạt cho các đảng viên thuộc các doanh nghiệp chưa đủ số lượng đảng viên để thành lập chi bộ riêng. Nhiệm vụ chính của Chi bộ là công tác xây dựng, bồi dưỡng và phát triển đảng tại các doanh nghiệp; trong đó, mỗi đảng viên là một “lá cờ xung kích” trong phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để tạo nguồn phát triển đảng cho chi bộ.

Từ thực tế kiêm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ Xây dựng Lực lượng chính trị Khu Công nghiệp Tân Tạo, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thúy, Bí thư Đảng ủy Khu Công nghiệp Tân Tạo cho biết, khó khăn lớn nhất là các đảng viên được tập hợp từ nhiều doanh nghiệp nên sinh hoạt và tổ chức các nội dung phù hợp rất khó. Nhưng đây cũng là điều thuận lợi, bởi mỗi đảng viên tại từng doanh nghiệp là người sâu sát nhất, nắm rõ nhất đặc thù và nguồn phát triển đảng tại doanh nghiệp.

Những chi bộ mới được tách lập, lực lượng còn mỏng và yếu, Đảng uỷ cơ sở cũng đã phân công cán bộ chuyên trách tham sự sinh hoạt hoặc cắt cử các đồng chí đảng uỷ viên tham gia chi bộ, thậm chí nắm giữ vai trò Bí thư để bồi dưỡng, đào tạo lực lượng tại chỗ, đồng thời theo dõi các mặt hoạt động, kịp thời nắm bắt thông tin, mặt khác giải đáp những thắc mắc hay các vấn đề nảy sinh trong quá trình tổ chức hoạt động của chi bộ.

Đồng chí Nguyễn Tùng, Bí thư Đảng uỷ Khu Chế xuất Tân Thuận, chia sẻ: Mỗi chi bộ có một đặc thù riêng và mình cũng có những cách hỗ trợ cụ thể, đến khi chi bộ cứng cáp, anh em tự tin, lúc đó mình mới “thả” được. Song song đó, đảng uỷ cũng thường xuyên theo dõi, định hướng hoạt động cho chi bộ.

Tại Khu Công nghiệp Tân Tạo, khi mới thành lập năm 2015, Chi bộ Công ty QMI Việt Nam khá “mỏng” với 3 đồng chí nữ nên đồng chí Mai Ngọc Đức Thịnh, Bí thư Đoàn thanh niên Khu Công nghiệp Tân Tạo được “cử” làm Bí thư Chi bộ để xây dựng và phát triển lực lượng. Đây là Chi bộ gặp nhiều “trắc trở” ngay từ khi thành lập, bởi giới chủ lúc đầu không đồng thuận. Sau nhiều lần vận động, tuyên truyền thì chủ doanh nghiệp mới đồng ý.

“Mình dù giữ vai trò Bí thư Chi bộ, nhưng không phải người của công ty nên công tác vận động, phát hiện và bồi dưỡng quần chúng ưu tú nên gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, mình đã “sáng tạo” bằng cách nắm bắt thông qua tổ chức lồng ghép các hoạt động của Đoàn thanh niên để tiếp cận. Năm 2017, Chi bộ hoạt động tốt và đi vào ổn định thì Đảng ủy “rút” về”", đồng chí Mai Ngọc Đức Thịnh nhớ lại giai đoạn “ươm mầm” phát triển tại Chi bộ Công ty QMI Việt Nam.

Hiện nay, toàn Đảng bộ các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh có 15 chi bộ Xây dựng lực lượng, trong đó hầu hết đảng ủy cơ sở ở các khu đều có có từ 1 đến 2 chi bộ hoạt động theo mô hình này. Các chi bộ này là những “vườm ươm” quan trọng, góp phần nhân rộng, phát triển và củng cố được hệ thống chính trị ở các doanh nghiệp, từ công tác bồi dưỡng, đào tạo con người đến củng cố tổ chức đảng ở cơ sở.

Xây dựng đội ngũ nòng cốt 
Xác định nhiệm vụ nắm bắt tư tưởng, xây dựng lực lượng chính trị nòng cốt là công tác quan trọng, thường xuyên của tổ chức đảng trong doanh nghiệp, Đảng ủy các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp Thành phố cũng như các đảng ủy cơ sở các khu đã tập trung triển khai xây dựng chính trị nòng cốt tại cơ sở.

Khu Chế xuất Tân Thuận được xem là một trong những Khu ổn định nhất, ít xảy ra các vụ ngừng việc tập thể hay tụ tập đông người phức tạp như một số nơi khác. Kết quả này có được từ chủ trương thành lập lực lượng công nhân nòng cốt ở các công ty trong Khu.

Đồng chí Nguyễn Tùng, Bí thư Đảng ủy Khu Chế xuất Tân Thuận, cho biết: Các đội hình lực lượng công nhân nòng cốt tại các doanh nghiệp đã mang lại nhiều đóng góp tích cực trong việc đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài doanh nghiệp. Đặc biệt là lực lượng này đã cung cấp cho hệ thống chính trị các thông tin xoay quanh các vấn đề nóng trong doanh nghiệp và có thể xảy ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trong những đợt cao điểm, như tháng 6/2018 khi Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, nhờ thông tin từ cơ sở báo về kịp thời, Đảng ủy cũng như các Chi bộ kịp thời tuyên truyền, vận động nên trong Khu không xảy ra tình trạng phức tạp.

Tương tự, tại Khu Công nghiệp Tân Tạo, ngay khi vừa thành lập tháng 1/2018, tổ công nhân nòng cốt Công ty QMI Việt Nam đã hoạt động tích cực và xử lý tương đối tốt một vụ việc có nguy cơ xảy ra đình lãn công liên quan đến chế độ lương, thưởng dịp Tết Nguyên Đán.

Các thành viên đã nắm bắt kịp thời những bức xúc của một bộ phận công nhân do chưa có thông tin về lương thưởng và điều chỉnh lương trong năm. Tổ đã báo cáo Chi bộ và Đảng ủy Khu, đồng thời vận động, tuyên truyền và hướng dẫn mọi người làm kiến nghị với nội dung hợp lý gửi Công đoàn để trình Ban Giám đốc có hướng giải quyết. Nhờ đó, Ban Giám đốc đã rất thiện chí, đồng thuận giải quyết những kiến nghị đó, giúp công ty tránh khỏi tình huống khó.

Chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn, Bí thư Đảng ủy Khu Công nghiệp Tân Tạo Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết: Tiêu chí lựa chọn là những công nhân có am hiểu cơ bản về luật lao động, có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ lý luận chính trị nhất định. Đặc biệt, các cá nhân này phải có tính kỷ luật, nhạy bén nắm bắt kịp thời các thông tin nhạy cảm, diễn biến tư tưởng trong lực lượng lao động để báo cáo kịp thời. Thực tế, lực lượng này trong khu đa phần là đảng viên, đoàn viên công đoàn và đoàn thanh niên ưu tú.

Hiện mô hình này hiện được triển khai tại 5 khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố với 15 tổ công nhân nòng cốt và mang lại hiệu quả tích cực. Theo đồng chí Võ Cao Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng công nhân nòng cốt tại các công ty đã tham gia tốt các phòng trào hoạt động cách mạng tại khu, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Thông qua lực lượng này, giúp các cấp ủy kịp thời nắm được những vấn đề bức xúc, nguyện vọng chính đáng liên quan đến đời sống, việc làm của người lao động; thông tin định hướng dư luận kịp thời nhằm giải tỏa những bức xúc, thông tin sai lệch trong các đơn vị, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự”, đồng chí Võ Cao Sơn nhấn mạnh.

Ngoài những hiệu quả trên, nhiều cấp uỷ chia sẻ, thông qua các hoạt động thực tiễn, các cơ sở đảng, đoàn thể cũng nhìn nhận, sàng lọc, phát hiện được những quần chúng ưu tú để lựa chọn đưa vào hàng ngũ của Đảng./.
 Anh Tuấn - Tiến Lực
 Bài 3: Tăng lượng gắn liền với nâng chất

Đề xuất