Gỡ khó để vùng ngọt hóa Cà Mau phát triển bền vững

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu, ngày 14/1, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã khảo sát và làm việc với lãnh đạo huyện Trần Văn Thời về việc thực hiện và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả trên địa bàn.

Go kho de vung ngot hoa Ca Mau phat trien ben vung hinh anh 1Huyện Trần Văn Thời vốn được biết đến là "thủ phủ" của con cá đồng Cà Mau. Do đó, công tác giữ gìn và phát huy thế mạnh này đang được địa phương tích cực triển khai. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN

Hiện nay, huyện Trần Văn Thời đang triển khai thực hiện các mô hình 2 vụ lúa - cá đồng; mô hình 2 vụ lúa - 1 vụ màu; mô hình sản xuất lúa “bao lợi nhuận” của Tập đoàn Lộc Trời; mô hình 2 vụ lúa - cá bổi thâm canh. Thời gian qua, các mô hình này được đánh giá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, vùng đất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình sản xuất lúa "bao lợi nhuận" đã được triển khai 2 vụ. Vụ Hè Thu thực hiện trên tổng diện tích 39 ha, với 17 hộ tham gia. Kết quả cho thấy, 100% hộ dân tham gia mô hình đạt lợi nhuận tối thiểu 8 triệu đồng/ha. Ngoài ra, nông dân còn được chi trả tiền công, thù lao khi trực tiếp lao động, sản xuất trên ruộng của mình. Đối với vụ lúa Đông Xuân, có 12 hộ tham gia, với 24,8 ha tại xã Khánh Bình Đông. Hiện nay, lúa đã thu hoạch xong, năng suất bình quân từ 6,2 - 6,3 tấn/ha.

Go kho de vung ngot hoa Ca Mau phat trien ben vung hinh anh 2Mô hình sản xuất 2 vụ lúa - 1 màu mang lại cho người dân lợi nhuận trung bình khoảng 80 triệu đồng/ha/năm. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN

Đối với mô hình 2 vụ lúa - 1 vụ màu, những năm qua được người dân ấp Minh Hà A, xã Khánh Bình Đông và ấp 4, 5, xã Trần Hợi thực hiện với diện tích hàng năm 240 ha. Đây là khu vực đã có khoanh ô thuỷ lợi, trạm bơm nên chủ động trong việc xuống giống lúa Đông Xuân trước ngày 15/10 và thu hoạch trong tháng 1 năm sau. Với mô hình này, vụ màu cho năng suất khá cao, ổn định, khi thu hoạch có thương lái từ thành phố Cần Thơ đến thu mua, lợi nhuận trung bình khoảng 80 triệu đồng/ha/năm cả lúa và màu.

Ông Hồ Song Toàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trần Văn Thời đánh giá, các mô hình phù hợp cho khu vực đồng trũng sinh thái ngọt của huyện, góp phần tăng thêm thu nhập từ cá đồng tương đương 1 vụ lúa, nhưng phải có bờ bao khuôn hộ, bờ bao xung quanh vùng cao ráo, chắc chắn.

Ủy ban Nhân dân huyện Trần Văn Thời đã thực hiện nhân rộng mô hình 2 vụ lúa – cá đồng với quy mô 120 ha, tại ấp Đá Bạc A; nhân rộng mô hình 2 vụ lúa – 1 vụ màu ở ấp 12A, xã Khánh Bình Đông, với gần 260ha; khuyến khích người dân nuôi cá bổi thâm canh tận dụng nước thải từ việc thay nước cá bổi để bón cho lúa nhằm giảm chi phí bón phân hóa học, với trên 200 hộ tham gia thực hiện. Đồng thời, phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời và các đơn vị liên quan triển khai mô hình sản xuất lúa “bao lợi nhuận” vụ lúa Hè Thu năm 2022, dự kiến quy mô 1.000 ha tại các xã Khánh Bình Đông, Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc và Khánh Hưng.

Go kho de vung ngot hoa Ca Mau phat trien ben vung hinh anh 3Mô hình đưa màu xuống ruộng lúa của nông dân huyện Trần Văn Thời cho thu nhập cao, ổn định. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN

Để các mô hình phát huy tối đa hiệu quả, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Văn Sử đề nghị Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Nhân dân huyện Trần Văn Thời tổ chức khảo sát, đánh giá, tìm kiếm ký kết hợp đồng đầu ra và hướng đi trong việc chế biến các sản phẩm tại chỗ. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần sớm hỗ trợ huyện Trần Văn Thời trong việc lồng ghép nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả trên địa bàn; phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời tổ chức sơ kết đánh giá mô hình sản xuất lúa “bao lợi nhuận” vụ lúa Đông Xuân, giải quyết vấn đề khó khăn, vướng mắc, thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ cho người dân tiếp cận mô hình.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cũng đề nghị lãnh đạo huyện Trần Văn Thời tổ chức sản xuất theo hướng hiệu quả ổn định, tạo vùng nguyên liệu tập trung, liên kết tiêu thụ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập của nông dân trong thời gian tới.

Go kho de vung ngot hoa Ca Mau phat trien ben vung hinh anh 4Đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (bìa phải) cùng đồng chí Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau (giữa) khảo sát thực tế mô hình 02 vụ lúa – 01 vụ màu trên địa bàn xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu lãnh đạo huyện Trần Văn Thời tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động quan tâm, theo dõi sát tình hình sản xuất của nông dân, tuyên truyền hỗ trợ ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất, hạn chế sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật và tạo mọi điều kiện nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả.

“Huyện tập trung quy hoạch vùng sản xuất cụ thể theo từng vùng với tiềm năng và điều kiện thích hợp, đầu tư hạ tầng đảm bảo với từng loại hình sản xuất, tổ chức lại sản xuất, tạo vùng nguyên liệu tập trung, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Các cơ quan chuyên môn không để người dân và doanh nghiệp tự bơi mà phải nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, có sự trăn trở cùng người dân thì mới có giải pháp thiết thực", Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Thành Ngại lưu ý.

Đặc biệt, địa phương tính toán, rà soát lại quy hoạch sản xuất nông nghiệp đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế, đa dạng các mô hình, phát huy thế mạnh của vùng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất của người dân trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Huỳnh Anh

Tin liên quan

Cà Mau chủ động thích ứng trước rủi ro thiên tai

Được đánh giá là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, Cà Mau đã và đang tích cực triển khai những giải pháp nhằm chủ động trong phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả trong phòng, chống rủi ro do thiên tai. Bởi thực tế, tác động của biến đổi khí hậu đã khiến tần suất, cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, gây nhiều tổn thất về người và tài sản cho địa phương.


Xây dựng nông thôn mới ở các xã bãi ngang ven biển Cà Mau

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung sức của người dân, sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có nhiều khởi sắc. Đặc biệt là tại các xã bãi ngang ven biển, nơi được biết đến với điều kiện sống khó khăn, nay đời sống vật chất, tinh thần của người dân đang dần được nâng cao...Đề xuất