Giúp người dân đảo Nhơn Châu thuận tiện “tiếp cận” đất liền

Ngày 27/8, tại buổi gặp gỡ và tiếp xúc với người dân xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn (hay còn gọi là đảo Cù lao xanh), Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã yêu cầu các phương tiện khẩn trương nâng cấp, đảm bảo đủ tiêu chuẩn để người dân xã đảo Nhơn Châu có thể thuận tiện "tiếp cận" với đất liền.

Giup nguoi dan dao Nhon Chau thuan tien “tiep can” dat lien hinh anh 1Một góc của xã đảo Nhơn Châu (đoạn ra cầu cảng) Ảnh: Sỹ Thắng- TTXVN

Trước mắt, Chủ tịch Phạm Anh Tuấn cũng đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho 03 chủ phương tiện vận chuyển hành khách với tổng số tiền là 1,8 tỷ đồng. Đồng thời yêu cầu UBND xã Nhơn Châu phối hợp với 03 chủ phương tiện này khẩn trương thực hiện sửa chữa các phương tiện vận chuyển hành khách nhằm giúp người dân sớm có phương tiện đi lại, giao thương với thành phố Quy Nhơn.

Xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định là xã tiền tiêu, cách đất liền khoảng 25 km, được công nhận là xã trọng điểm về quốc phòng - an ninh. Dân số xã có 608 hộ với 2.100 nhân khẩu. Trước đây, tuyến đường thủy nội địa Quy Nhơn – Nhơn Châu có 5 tàu dân sinh hoạt động nhưng nay đã hết hạn đăng kiểm. Do chưa đáp ứng đủ các điều kiện nên cơ quan đăng kiểm không đồng ý gia hạn cho 05 tàu nói trên. Đến tháng 3/2023, UBND thành phố Quy Nhơn ra Quyết định đình chỉ hoạt động đối với 5 phương tiện không đủ điều kiện hoạt động tuyến đường thủy nội địa Hải Cảng - Nhơn Châu.

Việc dừng hoạt động các đò dân sinh đang gây nhiều ảnh hưởng cho đời sống và phát triển kinh tế của người dân trên đảo. Theo phản ánh của người dân, hiện người dân trên xã muốn đi thành phố Quy Nhơn phải mua vé với giá 100.000 – 150.000 đồng/người/vé (tùy loại tàu). Tuy nhiên, sau đó, UBND xã hỗ trợ lại cho người dân 50.000 đồng/người. Đối với hàng hóa, UBND thành phố Quy Nhơn tạm thời cho một chủ đò đảm bảo điều kiện vận chuyển hàng hóa được chạy 2 ngày một chuyến để đáp ứng nhu cầu về nhu yếu phẩm cho người dân và chở hàng hóa, sản phẩm vào đất liền.

Giup nguoi dan dao Nhon Chau thuan tien “tiep can” dat lien hinh anh 2Các tàu phục vụ đi lại cho người dân xã đảo và khách du lịch. Ảnh Sỹ Thắng-TTXVN

Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, ông Hồ Nhật Lệ cho biết, việc đi lại của nhân dân và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn hiện nay gặp khó khăn vì 5 phương tiện đò khách bị đình chỉ do không đủ giấy tờ đăng ký, đăng kiểm theo quy định. Dự báo 3 tháng mùa đông biển động, bão, áp thấp nhiệt đới, không có phương tiện nào ra vào đất liền, đảo sẽ bị cô lập nhiều ngày. "Do đó, chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh có giải pháp hỗ trợ phương tiện để duy trì việc đi lại của nhân dân trong 3 tháng mùa đông”, ông Lệ nói.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, trong 5 tàu chở khách phục vụ người dân ra vào đảo Nhơn Châu trước đây, chỉ có 3 tàu cải tiến, nâng được chuẩn SB đi được vùng ven biển, tổng số tiền khoảng 1,8 tỷ đồng. Từ nguồn xã hội hóa, sáng ngày 27/8, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng các nhà hảo tâm đã trao số tiền 1,8 tỷ đồng cho chính quyền xã Nhơn Châu để hỗ trợ chủ tàu cải tạo, nâng cấp tàu thật nhanh để đưa bà con đi lại.

Chủ tịch Phạm Anh Tuấn cho biết: “Trong 3 con tàu này, một con tàu sửa trong vòng một tháng thì xong. Do đó, muộn nhất đến tháng 9 là bà con có tàu để đi. 2 tàu còn lại thì sửa cỡ tầm 2-3 tháng. Trong thời gian tới, nếu bà con thấy rằng quá khó khăn về phương tiện, chúng tôi sẽ hỗ trợ trong vòng 2 tháng bằng một ca nô để bà con đi lại; đồng thời duy trì chế độ hỗ trợ đến khi nào đủ được 3 con tàu vận hành thì thôi".

Sỹ Thắng

Tin liên quan

Cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu

Từ trạm biến áp 110kV Sông Cầu và đường dây 22kV trên đất liền thuộc địa phận thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, điện lưới quốc gia sẽ được đưa đến xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Bình Định) bằng cáp ngầm xuyên biển. Việc cấp điện cho các hộ dân đảo Nhơn Châu nhằm đảm bảo an sinh xã hội.


Đảo Cù Lao Xanh - Thiên đường cho du lịch trải nghiệm

Cù Lao Xanh (tức xã đảo Nhơn Châu) của thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, chỉ cách đất liền khoảng 12 hải lý, tương đương khoảng nửa tiếng đi ca-nô cao tốc. Đảo sở hữu khung cảnh thiên nhiên rất hoang sơ, tươi đẹp, hùng vĩ, chưa bị tác động nhiều bởi bàn tay con người. Khoảng 3 năm gần đây, đảo trở thành điểm đến lý tưởng, được ví như chốn thiên đường giữa biển khơi, dành cho các du khách ưa trải nghiệm, khám phá.Đề xuất