Giữ rừng từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường

Bản Tó Khò, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có 46 hộ với 100% là đồng bào dân tộc Hà Nhì. Người dân ý thức được rằng trách nhiệm của việc bảo vệ rừng là bảo vệ quyền lợi của chính mình. Vì thế, cứ 3 - 5 ngày lại có một nhóm gồm 5 người thay phiên nhau kiểm tra rừng, phát đường băng cản lửa, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Nhiều hộ trong bản đã tham gia trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc.
 
Bà con xã Ka Lăng, Mường Tè phát dọn đường băng cản lửa bảo vệ rừng trong mùa khô hanh.Ảnh: baolaichau.vn
 
Ông Lỳ Vù Xá, Trưởng bản Tó Khò, xã Mù Cả, huyện Mường Tè cho biết: Riêng bản Tó Khò mấy năm trở lại đây không xảy ra các vụ cháy rừng. Năm 2015, mỗi hộ được trả trên 20 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Người dân trong bản ý thức được rằng, rừng phát triển thì Nhà nước mới hỗ trợ chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Đối với người dân bản vùng sâu Mé Gióng, xã biên giới Ka Lăng, huyện Mường Tè, kinh tế rừng đã giúp họ có cuộc sống bớt khó khăn hơn. Trước đây, gia đình anh Pờ Lâm Sơn ở bản Mé Gióng cùng với các hộ người dân tộc Hà Nhì trong bản thường đi rừng xẻ gỗ bán lấy tiền, phá rừng làm nương. 
 
Người dân xã Tá Bạ, huyện Mường Tè chăm sóc rừng trồng.
Ảnh: baolaichau.vn
 
Nhưng từ khi được Nhà nước hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng, cuộc sống của gia đình anh Sơn và nhiều hộ đã thay đổi rõ nét, việc chặt phá rừng làm nương rẫy không còn. Anh Sơn và các hộ dân đã tham gia vào tổ bảo vệ rừng. Có tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, cuộc sống gia đình anh cũng ổn định hơn. Với số tiền từ trồng rừng và dịch vụ môi trường rừng mang lại mỗi năm, gia đình anh và nhiều hộ khác đã có điều kiện mua sắm thêm vật dụng sinh hoạt, phụ nuôi con ăn học.
 
Không chỉ ở xã Mường Tè mà các xã Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả... bà con đều biết giữ rừng như bảo vệ cuộc sống của chính mình. Ảnh: baolaichau.vn
 
Ông Tống Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Nghị định 99 của Chính phủ về việc chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai ở huyện Mường Tè đã nâng cao được ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy chính quyền ở địa phương và người dân về bảo vệ rừng. Hàng năm vi phạm về bảo vệ phát triển rừng đã giảm rất nhiều. Ý thức trách nhiệm của nhân dân cũng như các cán bộ, cấp ủy chính quyền được nâng lên.
 

Đề xuất