Giữ màu xanh cho những cánh rừng

Huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La hiện có khoảng 52.000 ha rừng; trong đó, hơn 49.000 ha rừng tự nhiên và gần 1.200 ha rừng trồng. Công tác bảo vệ rừng ở đây đã được chính quyền và người dân hết sức chú trọng, nhiều khu vực rừng được trồng mới, tái sinh. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 47%.

Bản Nà Mạt, xã Mường Giôn được biết đến là “điểm sáng” về công tác bảo vệ rừng ở huyện Quỳnh Nhai. Nhờ sự tuyên truyền sâu, rộng của các lực lượng chức năng, cánh rừng của bản luôn được quản lý, bảo vệ phát triển tốt. Bởi ngoài lợi ích to lớn về môi trường sống, rừng còn mang lại nguồn thu đáng kể cho các hộ dân nơi đây từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Giu mau xanh cho nhung canh rung hinh anh 1 Người dân xã Mường Giôn tham gia làm đường băng cản lửa để phòng cháy, chữa cháy rừng. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Bà Mè Thị Lả, bản Nà Mạt chia sẻ, cán bộ kiểm lâm thường xuyên xuống tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng cho bà con trong bản. Nhờ đó, bà con nhận thức được phải giữ rừng, vì có rừng sẽ giúp hạn chế xói mòn đất đai, bảo vệ nguồn nước, tạo môi trường trong lành. Vì vậy, bản không còn tình trạng chặt phá, đốt rừng làm nương. Nếu phát hiện trường hợp nào nào phá rừng, bà con sẽ báo kịp thời cho lực lượng Kiểm lâm để xử lý.

Giu mau xanh cho nhung canh rung hinh anh 2Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai tổ chức tuyên truyền về công tác bảo vệ, phát triển rừng cho người dân tại xã Mường Giôn. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Bản Nà Mạt hiện được giao quản lý, bảo vệ hơn 600 ha rừng tự nhiên và gần 60 ha rừng trồng. Hiện nay, đã có 138 ha được chi trả dịch vụ môi trường rừng. Với số tiền được chi trả, bản Nà Mạt đã xây dựng kế hoạch trích 40% để bảo vệ, phát triển rừng, phần còn lại sử dụng để cải thiện đời sống, xây dựng công trình phúc lợi cho bà con.

Ông Lò Văn Thanh, Trưởng bản Nà Mạt cho biết, sau khi được cán bộ kiểm lâm địa bàn tuyên truyền, người dân trong bản đã nắm được các quy định của việc bảo vệ rừng. Hàng năm, bản đã phân công tổ bảo vệ rừng thường xuyên đi tuần tra, phát đường băng cản lửa. Khi phát hiện có hành vi lấn chiếm, đốt phá rừng, những người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy ước của bản. Nếu phá rừng với quy mô lớn, bản sẽ báo cáo lực lượng kiểm lâm huyện và chính quyền xã để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, huyện Quỳnh Nhai còn làm tốt công tác phủ xanh đất trống, đồi trọc. Hàng nghìn ha đất trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả đã được chuyển sang trồng rừng. Tuy nhiên, thời gian qua, tại huyện Quỳnh Nhai, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp vẫn còn xảy ra. Theo thống kê, trong 8 tháng năm 2021, Hạt Kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 31 vụ, trong đó, có hơn 7.300m2 rừng phòng hộ bị thiệt hại. Tổng số tiền bán tang vật, lâm sản và xử phạt hành chính gần 220 triệu đồng.

Giu mau xanh cho nhung canh rung hinh anh 3Lực lượng kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai phối hợp cùng người dân gắn các biển cảnh báo phòng cháy, chữa cháy rừng. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Ông Nguyễn Thanh An, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai, nguyên nhân của tình trạng này là do trách nhiệm của một số chủ rừng trong công tác bảo vệ, phát triển rừng còn hạn chế. Ngoài ra, do địa bàn rộng, 8/11 xã nằm trong lòng hồ thủy điện Sơn La nên việc ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp còn khó khăn. Lực lượng kiểm lâm đã đẩy mạnh công tuyên truyền sâu, rộng đến các tầng lớp nhân dân để nâng cao nhận thức trong công tác bảo vệ, phát triển rừng. Đồng thời, Ban Chỉ đạo phát triển rừng của huyện khi thành lập phải có đủ các ban ngành và phân công thành viên phụ trách các xã để nâng cao ý thức cho cán bộ, người dân. Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm tăng cường phối hợp với lực lượng công an, quân đội đóng trên địa bàn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; thường xuyên tổ chức truy quét các tụ điểm khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn.

Giu mau xanh cho nhung canh rung hinh anh 4Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai kiểm tra hiện trạng rừng tại xã Mường Giôn. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Để giữ màu xanh của những cánh rừng, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục tập trung rà soát, đánh giá, kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội có tác động đến diện tích rừng. Huyện chú trọng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật; giao diện tích rừng cho hộ dân quản lý. Đồng thời, huyện giao chỉ tiêu và chỉ đạo các bản đưa nội dung vào khoanh nuôi, bảo vệ, phát dọn thực bì vào quy ước của bản, góp phần đảm bảo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai Cầm Văn Huy, hàng năm, huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật; tổ chức phát tờ rơi, áp phích, tranh tuyên truyền có nội dung về quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Từ đó, nâng cao hiểu biết, tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đặc biệt, người dân đã hiểu được “trách nhiệm bảo vệ rừng là của toàn dân” theo quy định của Luật Lâm nghiệp.

Giu mau xanh cho nhung canh rung hinh anh 5 Một cánh rừng gần khu dân cư tại xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, được quản lý, bảo vệ tốt. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Thời gian tới, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án trồng rừng, gắn với Đề án phát triển lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; tăng cường chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng trồng theo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững hàng năm. Cùng với đó, huyện thực hiện trồng cây dược liệu dưới tán rừng để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân gắn với bảo vệ rừng và xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Giữ màu xanh cho những cánh rừng giáp ranh ở Chư Pưh, Gia Lai

Huyện Chư Pưh (Gia Lai) có địa hình rất phức tạp với hầu hết diện tích núi rừng giáp ranh với các địa phương trong tỉnh và tỉnh Đăk Lăk nên tiềm ẩn cao nguy cơ rừng bị tàn phá trái phép. Để hạn chế tối đa tình trạng xâm hại tài nguyên rừng, huyện Chư Pưh đã thực hiện giao khoán bảo vệ rừng cho tổ cộng đồng làng, qua đó phát huy sức mạnh đoàn kết từ nhân dân kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những hành vi phạm.


Giữ màu xanh cho rừng ở Bình Thuận

Trong khi nhiều cánh rừng tại Bình Thuận đã bị tàn phá chỉ còn sơ sài những cây gỗ dại thì tại những cánh rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – Ca Pét ở huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) quản lý vẫn giữ được màu xanh ngút ngàn với những chủng loại gỗ quý hiếm luôn được bảo vệ nghiêm ngặt. Có thể nói, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – Ca Pét đã đi đầu trong công tác giữ rừng, phát huy hiệu quả vai trò của cộng đồng đối với công tác bảo vệ rừng.


Gia Lai linh động nhiều biện pháp giữ rừng

Giai đoạn 2017–2020, tỉnh Gia Lai đã triển khai trồng mới gần 25.300 ha rừng, gấp 6,3 lần so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đề ra, góp phần duy trì và nâng độ che phủ rừng đạt 46,7%. Để hoàn thành chỉ tiêu trồng mới 40.000 ha rừng trong giai đoạn 2020 – 2025, nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 47,75%, tỉnh Gia Lai đã nhân rộng các mô hình trồng mới, giữ rừng nhằm phát triển ngành Lâm nghiệp của tỉnh theo hướng bền vững, tăng cường sinh kế cho người dân và nâng cao tỷ lệ che phủ rừng thích ứng với biến đổi khí hậu.Đề xuất