“Giữ lửa” sân khấu nghệ thuật Dù Kê

Sau hơn 100 năm hình thành và phát triển, dù kê đã trở thành một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và Nam Bộ nói chung.

“Giu lua” san khau nghe thuat Du Ke hinh anh 1Một tiết mục biểu diễn của Đoàn dù kê Ron Ron tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu dù kê năm 2020. Ảnh: Trung Hiếu

Sóc Trăng hiện có 3 đoàn nghệ thuật dù kê tư nhân thường xuyên duy trì hoạt động là: Đoàn dù kê Sơn Nguyệt Quang ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú; Đoàn dù kê Ánh Bình Minh ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên và Đoàn dù kê Ron Ron ở ấp Phước An, xã Phú Tân, huyện Châu Thành. Ông Bố Sủng, Trưởng đoàn dù kê Ron Ron cho biết: Dù kê Ron Ron từng là một trong những đoàn nổi tiếng nhất ở Nam Bộ với lịch diễn dày đặc, số lượng diễn viên lên tới trên 70 người. Tuy nhiên, những năm gần đây, do suất diễn ngày càng ít đi nên hiện chỉ còn hơn 30 diễn viên. Mặc dù suất diễn có giảm nhưng diễn viên trong đoàn vẫn cố gắng tập luyện, sáng tác và biểu diễn phục vụ đồng bào trong và ngoài tỉnh.

“Giu lua” san khau nghe thuat Du Ke hinh anh 2Tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu dù kê năm 2020 của tỉnh Sóc Trăng, Đoàn dù kê Ron Ron đã giành giải A với trích đoạn vở diễn “Nàng So-bay Meas". Ảnh: Trung Hiếu

Cùng với Đoàn dù kê Ron Ron, các đoàn du kê khác ở Sóc Trăng đã và đang góp phần “giữ lửa” cho loại hình nghệ thuật sân khấu dù kê của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Hứa Vũ – Trung Hiếu – Chanh Đa

Tin liên quan

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khmer Nam bộ

Ngày 25/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thảo khoa học “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”. Nghệ thuật sân khấu Dù kê là loại hình nghệ thuật của đồng bào Khmer Nam bộ, đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2014. Hội thảo thu hút gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lí, nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ các đoàn nghệ thuật trong toàn quốc.


Bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật sân khấu dù kê Khmer Nam Bộ - Bài 2

Dù kê là loại hình nghệ thuật sân khấu ẩn chứa những giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo của người Khmer Nam Bộ. Bảo tồn, phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật này gắn với phát triển du lịch, tạo điều kiện để ngày càng có nhiều du khách khi đến vùng đất có đông đồng bào Khmer sinh sống, được xem biểu diễn dù kê, hiểu hơn về văn hóa Khmer, là hướng đi đúng cần triển khai bài bản, hiệu quả hơn trong thời gian tới.


Bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật sân khấu dù kê Khmer Nam Bộ (Bài 1)

Cũng như nhiều bộ môn nghệ thuật ở vùng đất phương Nam, nghệ thuật sân khấu dù kê của đồng bào Khmer đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian. Bảo tồn nghệ thuật này một cách hiệu quả trong cuộc sống hiện đại hôm nay, ngay trong không gian sống của đồng bào Khmer Nam Bộ; đồng thời phát huy giá trị, quảng bá, giới thiệu nét đặc sắc của nghệ thuật truyền thống này gắn với phát triển du lịch tại những địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống là việc làm cần thiết.Đề xuất