Giữ được giọng nói nhờ kỹ thuật đốt ung thư thanh quản qua đường họng miệng bằng Laser

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Huỳnh Phan Chung Thủy - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh, kỹ thuật cắt khối u thanh quản bằng việc đốt Laser là kỹ thuật nội soi, phẫu thuật ít xâm lấn giúp bệnh nhân có thời gian nằm viện ít, tổn thương ít, dinh dưỡng tốt hơn và tiết kiệm được chi phí.

“Trước đây, trường hợp bệnh nhân bị ung thư thanh quản buộc các bác sỹ phải mổ hở thanh quản và phẫu thuật cắt bỏ. Sau phẫu thuật này, dây thanh quản bị tàn phá, bệnh nhân bị mất giọng và hầu như không thể nói được”, bác sỹ Thủy chia sẻ.    
 
Bên cạnh đó, các ca phẫu thuật mổ hở thường kéo dài hơn từ 3-4 tiếng khiến sức khỏe bệnh nhân giảm sút, thời gian hậu phẫu kéo dài đến hơn 2 tuần. Những yếu tố này khiến chi phí cho mỗi ca mổ hở thường ở mức trên 20 triệu đồng/ca. 
Bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh nội soi thăm khám cho bệnh nhân sau khi thực hiện phương pháp phẫu thuật ung thư thanh quản bằng laser. Ảnh: Phương Vy - TTXVN.

Phương pháp phẫu thuật cắt khối u bằng Laser khắc phục được các nhược điểm trên, bệnh nhân chữa trị được bảo toàn giọng nói nhờ hạn chế được tình trạng can thiệp vào dây thanh quản.

Ngoài ra, mổ khối u bằng tia Laser còn giúp bệnh nhân giảm đau, không để lại sẹo, bảo đảm tính thẩm mĩ, rút ngắn thời gian nằm viện và chi phí cũng chỉ bằng khoảng 1/3 so với phương pháp mổ hở.
  
Trở lại tái khám vào sáng 21/2, bệnh nhân Nguyễn Văn B, 57 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện giọng nói của ông đã hoàn toàn bình thường sau 7 tuần phẫu thuật. Khi phẫu thuật ông không cảm thấy đau nhiều.

Sau 1 tuần, bệnh nhân được xuất viện và hiện sức khỏe đã trở lại bình thường. Sau khi tái khám, các bác sỹ cho biết thanh quản của ông đã trở lại như trước kia.   

Bác sỹ Võ Quang Phúc - Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ung thư thanh quản thường gặp ở các bệnh nhân nam giới, trong độ tuổi từ 40-70 tuổi với các triệu chứng khàn giọng, khó thở và nổi hạch ở cổ. Nguyên nhân khởi phát bệnh là do thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu nhiều.

Các bác sỹ cảnh báo, khi có biểu hiện khàn tiếng trên 3 tuần nên đến bệnh viện kiểm tra. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp việc điều trị cũng trở nên nhanh, gọn và ít tốn kém hơn./.


Đề xuất