Giới truyền thông: Nga lần đầu dùng tên lửa Kh-101 tấn công IS


 
Tên lửa Kh-101 được các chuyên gia Anh xác định thông qua đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 17/11 về các cuộc không kích ở Syria. Đoạn băng video có ghi chú là "Đòn không kích độ chính xác cao bằng tên lửa có cánh mới nhất từ (máy bay) Tu-160."

Loại tên lửa này do Cục Thiết kế chế tạo máy Raduga (thuộc Tổng công ty Tên lửa chiến thuật) phát triển trong giai đoạn 1995-2013. Nó có tầm bắn 5.500km. Jane’s lưu ý rằng các cuộc không kích mới nhất này là sự phô trương khả năng của không quân tầm xa Nga.

Tên lửa hành trình Kh-101
Tối 18/11, Chỉ huy trưởng Cơ quan tác chiến trực thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, ông Andrei Kartapolov cho biết, trong sáng 18/11, máy bay chiến đấu của Nga đã đồng loạt không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Ông Kartapolov nói: "Từ 5 giờ đến 5giờ 50 phút (giờ Moskva), máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã tấn công 6 mục tiêu của khủng bố tại các tỉnh Raqqa và Deir ez-Zor của Syria. Sau đó, vào lúc 9 giờ 00, máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160 đã phóng 12 quả tên lửa hành trình vào các mục tiêu khủng bố các ở tỉnh Aleppo và Idlib. Các cuộc không kích đã phá hủy 3 điểm chỉ huy, 2 kho vũ khí và đạn dược, cũng như trại lính của các phiến quân."

Trong khi đó, một tấm bản đồ của quân đội Nga, xuất hiện truyền hình quốc gia, dường như cho thấy một số lính pháo binh của Nga có thể đang hoạt động ở tỉnh Homs ở miền Trung Syria. 

Tấm bản đồ này, xuất hiện trong một đoạn video về cuộc gặp với Bộ Quốc phòng của Tổng thống Vladimir Putin hôm 17/11, cho thấy các ký hiệu của lính Nga gần những khu vực mà chính quyền đang tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các phiến quân thánh chiến. 

Tấm bản đồ trên dường như cho thấy một số bích kích pháo Msta (2A65) 152 ly của Lữ đoàn 120 của Nga đang được triển khai gần thị trấn Sadad, cách Homs khoảng 60 km về phía Nam./.

Đề xuất