Giới thiệu liệu pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch tự thân

Tiến sỹ Kenichiro Hamisu, Viện Điện toán và Ung thư Tokyo (Nhật Bản) giới thiệu liệu pháp phòng ngừa và điều trị ung thư bằng vắc-xin hệ miễn dịch HITV. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Chia sẻ về liệu pháp mới này, Tiến sỹ Kenichiro Hamisu (Kê-ni-chi-rô Ha-mi-xu), Viện Điện toán và Ung thư Tokyo (Nhật Bản), cho biết: Vắc xin hệ miễn dịch HITV (Human Initiated Therapeutic Vaccine) là thành tựu đầu tiên trong việc phát triển phương pháp điều trị kết hợp giữa xạ trị và tế bào đuôi gai của Nhật Bản từ năm 2005. Đến nay, phạm vi ứng dụng và cách thức điều trị của vắc xin này đã được nâng lên tầm cao mới với tỷ lệ chữa khỏi các loại bệnh ung thư ở mức 70%. Hiện vắc xin HITV đã có mặt tại 42 quốc gia trên thế giới và điều trị cho hơn 22.500 người với 28 chứng bệnh ung thư như: ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày… Vắc xin hệ miễn dịch HITV phát huy tối đa khả năng tự điều trị của cơ thể kết hợp với các phương pháp điều trị đang có sẵn như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để đạt kết quả tối ưu nhất.

Tiến sỹ Kenichiro Hamisu, Viện Điện toán và Ung thư Tokyo (Nhật Bản) thuyết trình nguyên lý điều trị của liệu pháp vắc-xin hệ miễn dịch HITV. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Để đạt được mục tiêu điều trị các khối u bằng phương pháp miễn dịch, các bác sỹ điều trị bắt đầu từ việc tạo cho cơ thể người bệnh các kháng nguyên ung thư, sau đó đưa các tế bào đuôi gai vào cơ thể và thúc đẩy việc sản xuất tế bào lympho T ở từng khối u. Những tế bào lympho T này đi vào máu, làm sạch máu bằng cách loại bỏ các tế bào ung thư trong máu và người bệnh sẽ khỏi bệnh (về mặt lý thuyết nếu trong máu không có các tế bào ung thư thì sẽ không có di căn mới xảy ra). Sau khi chỉ số biểu thị khối u trong máu đã trở lại bình thường và xác nhận khối u đã biến mất hoàn toàn, thì sẽ đến giai đoạn phòng ngừa tái phát thông qua các tế bào đuôi gai. Ưu điểm của việc điều trị bằng HITV là ít tác dụng phụ, thông qua các tế bào miễn dịch giúp ngăn ngừa khả năng tái phát của u và kéo dài thời gian tái phát bằng cách giảm thiểu số lượng khối u di căn mới.

 Vắc-xin hệ miễn dịch HITV ra đời tại Nhật Bản năm 2005, được giới thiệu có thể điều trị và phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý ung thư đến 70% . Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Tại Nhật Bản từ năm 2008 đến nay đã có hơn 1.200 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này và tỷ lệ khỏi bệnh là 70%. Tuy nhiên, kết quả trên các bệnh nhân là khác nhau do phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thời điểm điều trị, số lượng khối u, đường kính khối u… “Chúng tôi kỳ vọng, nếu có thể phát huy hết sức mạnh của hệ miễn dịch kết hợp với các phương pháp trị liệu hiện nay thì chúng ta có thể đối phó với những trường hợp khó khăn nhất như ung thư giai đoạn bốn và ung thư tái phát”, Tiến sỹ Kenichiro Hamisu cho biết.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Anh, Tổng Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, thông báo: Với sự hỗ trợ chuyên môn từ các bác sỹ Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Gia An 115 đang hướng đến việc phát triển điều trị các bệnh lý ung thư trong thời gian tới. Do đó, Bệnh viện Gia An 115 đã nỗ lực phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về ung thư trên thế giới nhằm cập nhật các phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất, đưa vào phục vụ người dân Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Anh kỳ vọng trong một ngày không xa, người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận phương pháp điều trị ung thư bằng vắc xin hệ miễn dịch HITV ngay tại Việt Nam mà không phải sang Nhật Bản hay các nước phát triển khác.

Đánh giá cao Bệnh viện Gia An 115 (Thành phố Hồ Chí Minh) trong nỗ lực phổ biến rộng rãi các liệu pháp điều trị ung thư tại Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Luơng Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Đây là phương pháp đã được kiểm chứng tại nhiều nước trên thế giới và hy vọng rằng Bệnh viện Gia An 115 sẽ tiên phong mang đến phương pháp điều trị ung thư mới cho người dân Việt Nam. Ngoài ra, Bệnh viện Gia An 115 cũng cần tích cực phối hợp, chuyển giao kỹ thuật với Nhật Bản, đất nước có nhiều thành tựu trong điều trị các bệnh lý hiểm nghèo, để giảm thiểu tình trạng người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh, đồng thời thu hút người nước ngoài đến Việt Nam điều trị bệnh thông qua các chương trình du lịch y tế.
Đinh Hằng 

Đề xuất