Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ xung đột vũ trang Nga - NATO ngày càng lớn

Ông Ian Kearns (I-an Kê-an), Giám đốc ELN, cho rằng các cuộc tập trận liên tiếp của Nga và NATO "đang góp phần tạo ra bầu không khí ngờ vực lẫn nhau" và "có lúc đẩy lên thành tiêu điểm của những cuộc đối đầu quân sự giữa NATO và Nga". Theo ông, các cuộc diễn tập quân sự mà Nga và NATO tiến hành có thể "nuôi dưỡng" sự bất ổn và làm tăng nguy cơ nổ ra các cuộc đối đầu quân sự nguy hiểm. 

Binh sĩ Ukraine tham gia cuộc tập trận gần Ghytomyr, cách thủ đô Kiev khoảng 150 km về phía Tây ngày 11/8. AFP-TTXVN


Theo ELN, NATO có kế hoạch tiến hành khoảng 270 cuộc diễn tập trong năm nay, trong khi Nga thông báo sẽ tiến hành 4.000 cuộc tập trận lớn nhỏ ở mọi cấp độ. Hồi tháng 3 vừa qua, Nga đã huy động tới 80.000 binh sĩ tham gia một cuộc tập trận lớn, trong khi cuộc tập trận "Lá chắn đồng minh" của NATO trong tháng 6 có sự tham gia của 15.000 quân từ 19 quốc gia thành viên và 3 nước đối tác.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi bán đảo Crimea (Crưm) sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm ngoái, tiếp sau đó là cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Nga và NATO đã cắt đứt quan hệ hợp tác, đồng thời hai bên liên tục có các hành động gia tăng sức mạnh quân sự nhằm răn đe lẫn nhau./.

 


Đề xuất