Gió nóng khô hoành hành, báo động cháy ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Ngày 31/3, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, cấp báo động cháy toàn Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã tăng lên mức nguy hiểm và diễn biến phức tạp vì thời tiết khắc nghiệt.

Từ ngày 29/3, do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa tăng nhanh khiến gió Ô Quý Hồ nóng khô nổi lên. Tuy không là nguyên nhân gây cháy, nhưng mỗi khi gió Ô Quý Hồ hoạt động sẽ làm tăng nguy cơ cháy rừng.

Tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, nguy cơ cháy cao luôn luôn rình rập và bùng phát bất cứ thời điểm nào trong ngày. Để đảm bảo an toàn rừng, Ban Quản lý Vườn đã tập trung lực lượng thường trực 24/24 giờ tại 15 chòi canh gác ở những khu vực trọng điểm, kịp thời phát hiện và xử lý ngay tại chỗ nếu cháy xảy ra, không để cháy lan.

Cũng theo ông Lưu Minh Hải dự báo gió Ô Quý Hồ sẽ tiếp tục hoành hành dữ dội tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên và các cánh rừng lân cận. Với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 26 - 27 độ C, tiết trời Sa Pa hanh khô mạnh cả ngày lẫn đêm. Đợt gió nóng khô này có khả năng kéo dài đến hết ngày 2/4, sau gió giảm dần rồi chấm dứt.

Hương Thu

Tin liên quan

Thời tiết ngày 31/3/2021: Trung Bộ đề phòng hỏa hoạn, cháy rừng do nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 31/3, nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, mở rộng ra các tỉnh phía Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.


Hậu Giang nâng cảnh báo cháy rừng lên cấp nguy hiểm

Trước tình hình nắng nóng, khô hạn xảy ra trên diện rộng, độ ẩm trong các khu rừng xuống thấp, tiểm ẩn khả năng xảy ra cháy rừng Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Hậu Giang nâng mức cảnh báo cháy rừng từ cấp III (cấp cao) lên cấp IV (cấp nguy hiểm).


Kon Tum tăng cường phối hợp, tuần tra và bảo vệ rừng tại khu vực biên giới

Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là hết sức quan trọng nên ngay từ đầu mùa khô 2020 - 2021, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng tại 13 xã biên giới, phối hợp với lực lượng Kiểm lâm trên địa bàn tăng cường tuần tra khu vực rừng trên tuyến biên giới để đảm bảo không để xảy ra tình trạng cháy rừng, gây thiệt hại cho người dân.


An Giang có gần 7.300 ha rừng dễ xảy ra cháy trong mùa khô hạn

An Giang đang bước vào mua khô hạn, tổng diện tích vùng trọng điểm rừng của tỉnh có nguy cơ dễ xảy ra cháy trong mùa khô hạn được xác định là 7.256,2 ha chiếm 43,02% tổng diện tích rừng của tỉnh; trong đó, huyện Tịnh Biên là địa phương với diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao nhất với hơn 2.900 ha, tiếp đến là huyện Tri Tôn với hơn 1.800 ha.


Vụ cháy tại huyện Tam Đường - Lai Châu: Lửa bùng cháy trở lại và lan rộng

Ghi nhận của phóng viên tại điểm cháy rừng ở vị trí trên núi cao khoảng 1.300 mét so với mực nước biển thuộc bản Nậm Dê, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) cho thấy, sau gần 7 tiếng đồng hồ, các lực lượng đã tập trung khống chế ngọn lửa. Nhưng đến 23 giờ ngày 26/2, do gió to nên lửa tiếp tục bùng cháy trở lại và lan rộng.Đề xuất