Gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa Lễ hội cầu mưa của đồng bào Cor Quảng Nam

Nghi lễ trong lễ hội cầu mưa của đồng bào dân tộc Cor (Quảng Nam). Ảnh:langvietonline.vn

Trong đời sống văn hóa của đồng bào Cor, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, Lễ hội cầu mưa là một nghi lễ nông nghiệp quan trọng, có từ lâu đời. Đây là một nghi lễ truyền thống, cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cây cối sinh chổi nảy lộc.

Già làng Trần Văn Nghĩa (78 tuổi, già làng thôn 2A, xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My) cho biết: “Lễ hội cầu mưa của người Cor được tiến hành bằng nghi lễ cúng trong nhà trước rồi sau đó mới tiến hành cúng ngoài trời sau. Lễ vật gồm có: gà, rượu, thịt heo, gạo nếp… Ngoài ra, lễ vật cúng không thể thiếu sản vật khô là nhím hoặc sóc. Theo già làng Nghĩa, lễ hội này có ý nghĩa tâm linh của đồng bào Cor ở huyện Bắc Trà My, góp phần gắn kết con người với thần linh. Qua đó, lưu giữ được những nét văn hóa của đồng bào Cor nói chúng và cộng đồng các dân tộc thiểu số nói riêng.

Sau khi thực hiện nghi lễ cúng thổ địa và thần nước, các nam thanh, nữ tú đồng bào Cor sẽ cùng hòa mình trong điệu múa cồng chiêng, tiếng trống để tạo thành một vòng tròn quanh đàn cầu mưa.

Tái hiện nghi thức cầu mưa tại buổi lễ. Ảnh: baoquangnam.vn

Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Lễ hội cầu mưa của người Cor trong huyện Bắc Trà My là một nét đẹp văn hóa truyền thống nên cần phải được gìn giữ và phát huy. Hiện nay, huyện đang có hướng phát triển du lịch cộng đồng với những sản vật, tập tục của địa phương. Qua lễ hội này, có thể quảng bá hình ảnh của địa phương đến mọi người dân trong tỉnh và các khách du lịch thập phương”.

Nhân dịp này, Tổng Công ty Phát điện 1, Công ty Thủy điện Sông Tranh và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam đã trao 45 chiếc xe đạp tặng các em học sinh nghèo trên địa bàn huyện Bắc Trà My và thả 50.000 con cá giống các loại xuống hồ thủy điện Sông Tranh 2.
Trần Tĩnh

Đề xuất