Giết mổ và ăn thịt lợn ốm, người đàn ông sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng

Ngày 11/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho nam bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm.

Theo các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân nam (62 tuổi, ở Lai Châu) có tiền sử khỏe mạnh. Sau khi làm và ăn thịt lợn ốm trước đó 1 tuần, bệnh nhân sốt cao, rét run, mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày. Gia đình không cho bệnh nhân đi bệnh viện mà tự điều trị tại nhà.

Hai ngày sau, bệnh nhân đi ngoài phân đen kèm nổ ban xuất huyết hoại tử toàn thân, được nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi liên cầu lợn. Bệnh nhân có co giật toàn thể, được đặt ống nội khí quản, thở máy, duy trì vận mạch...

Sau điều trị một ngày, tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được chẩn đoán Sốc nhiễm khuẩn - Nhiễm khuẩn huyết - Viêm màng não do Streptococcus suis (liên cầu lợn).

Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, suy đa tạng (suy thận cấp, suy gan), an thần, thở máy.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

PV


Đề xuất