Gieo con chữ cho trẻ em nghèo vùng biển Thọ Quang

Từng là giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), năm 2011, sau khi nghỉ hưu cô Châu đã quyết định mở lớp học miễn phí với tâm nguyện giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được học chữ để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Cô đến từng nhà có trẻ ở độ tuổi tiểu học để vận động các bậc phụ huynh cho con em đến lớp học miễn phí của mình.

Lúc nào lớp học của cô Châu cũng có từ 15-20 trẻ theo học. Các em được học chữ và học môn toán, các phép tính…

Buổi trưa, vợ chồng cô Châu nấu cơm cho các em ở lại ăn và nghỉ ngơi ngay tại nhà. Mùa hè, cô dạy ngày hai buổi cho các em, còn vào năm học, cô Châu sẽ phụ đạo cho các em vào buổi tối. Bên cạnh đó, nhà của cô Châu cũng chính là nơi được Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Sơn Trà thực hiện mô hình “Tủ sách cộng đồng". Ngôi nhà của cô đã trở thành địa chỉ để bà con lối xóm, các em thanh thiếu niên trong khu vực, đặc biệt là các trẻ em nghèo có cơ hội học tập, tìm hiểu kiến thức qua những cuốn sách báo.

Lớp học miễn phí của cô Lê Thị Châu
 
Những ngày đầu mở lớp học miễn phí, cô Châu gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn vật chất, đồ dùng học tập. Bên cạnh việc dành dụm những đồng lương hưu của mình để mua sắm trang thiết bị cho lớp học, cô Châu còn mạnh dạn kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp sách vở, bút... cho các em học sinh. Cô Lê Thị Châu chia sẻ: Khu dân cư Lộc Phước 3 có 110 hộ dân trong đó có 108 hộ sống bằng nghề đi biển, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Thương các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, cô đã quyết tâm mở lớp học miễn phí cho các em.

Dù không được hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ, vượt qua nỗi buồn riêng, cô Châu luôn sẵn lòng đón những đứa trẻ nghèo vào lớp học. Cô tâm sự: “Tôi sẽ nghỉ dạy khi không còn nói được, không dạy được nữa, còn thở là tôi còn dạy".

Bên cạnh việc chăm sóc nuôi dạy trẻ ở lớp học miễn phí, cô Lê Thị Châu còn là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ, Cộng tác viên dân số, Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học... Hằng năm, cô đã vận động nhiều hội viên phụ nữ, các nhà hảo tâm hỗ trợ để xây dựng nhà tình thương, tặng sổ tiết kiệm cho hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo, khuyết tật trên địa bàn./.
Cao Phương

Đề xuất