Giáo dục Lào Cai tiếp tục dẫn đầu trong 15 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc

Trao Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai cho các học sinh giỏi trong năm học vừa qua. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Trong năm học 2018-2019, giáo dục tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả toàn diện. Chất lượng và hiệu quả giáo dục tiếp tục có nhiều chuyển biến đồng bộ, toàn diện và rõ nét cả ở vùng thấp và vùng cao. Công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu được chú trọng, có nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong tổ chức thực hiện.

Điển hình, tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay, Lào Cai đoạt 44 giải, trong đó có 5 giải nhì, 17 giải ba, 22 giải khuyến khích, tiếp tục dẫn đầu trong các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc. Tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, Lào Cai có 5/6 dự án đoạt giải, trong đó có 4 giải nhất (trong tổng số 15 dự án giải nhất của cả nước). Đặc biệt, Dự án: "Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh" của em Vũ Hoàng Long, Trường Trung học Phổ thông số 1 thành phố Lào Cai đã được tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel Isef tại Hoa Kỳ năm 2019 và xuất sắc giành giải ba. Đây cũng là dự án duy nhất đoạt giải của Đoàn học sinh Việt Nam tại Intel ISEF năm 2019.

 Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy Lào Cai phát biểu tại buổi lễ tuyên dương. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Những kết quả trên đã góp phần đưa giáo dục Lào Cai tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong 15 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc về phong trào giáo dục; được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao, địa phương thí điểm thực hiện đổi mới giáo dục.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh đã trao thư khen và tiền thưởng cho em Vũ Hoàng Long lớp 12A2 Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai và giáo viên hướng dẫn là Thạc sỹ Vương Quang Trọng. Đồng thời, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định khen thưởng đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho 4 nhà giáo và 7 học sinh đoạt giải cao tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và quốc tế năm 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong đã trao thư khen các học sinh giành được nhiều học bổng du học của Hoa Kỳ và Australia, trao Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai và Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 153 học sinh tiêu biểu của tỉnh Lào Cai năm học 2018-2019 và 22 học sinh đoạt giải cao trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Ban Tổ chức đã trao Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai và tặng thưởng của Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai cho các học sinh đạt nhiều thành tích trong năm học này.

 Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy Lào Cai trao thưởng cho học sinh Vũ Hoàng Long lớp 12A2, Trường THPT số 1 TP Lào Cai (trái) đoạt giải Ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế INTEL ISEF tại Hoa Kỳ. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Để tiếp tục phát triển toàn diện sự nghiệp giáo dục trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cần tích cực huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển giáo dục. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các Sở, ngành, doanh nghiệp liên quan nghiên cứu, hỗ trợ tổ chức các hoạt động của ngành giáo dục, trong đó có hoạt động nghiên cứu khoa học trong trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông hỗ trợ các dự án nghiên cứu khoa học của học sinh về: chuyên gia tư vấn, triển khai thực nghiệm, đặc biệt là hỗ trợ các dự án tiếp tục phát triển, hoàn thiện, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống...
Hương Thu


Đề xuất