Giao dịch vàng trầm lắng

Vào lúc 16h chiều 7/7, giá vàng SJC được niêm yết tại Công ty Vàng bạc Phú Quý là 36,85 – 37,60 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra); vàng Phú Quý niêm yết 36,40 – 36,90 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra). 

Tại Công ty Vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC niêm yết 36,90 – 37,55 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra); ; vàng Rồng Thăng Long 36,43 – 36,88 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra); Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc Sài Gòn ở mức 36,50 - 37,72 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra), không thay đổi nhiều so với thời điểm 11h sáng. 

Giao dịch vàng tại Công ty Vàng Bảo Tín Minh Châu. Ảnh: TTXVN

Khảo sát tại các cửa hàng vàng bạc trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho thấy, lượng người đến cửa hàng giao dịch chỉ bằng khoảng 30% so với thời điểm vàng “sốt giá” từ ngày trước. 

Theo chia sẻ của anh Tô Linh Giang (ở tại Bạch Mai, Hà Nội), giá vàng miếng SJC tăng “dựng đứng” với tốc độ chóng mặt. Chỉ trong vài ngày, giá vàng đã từ 33 - 33,5 triệu đồng/lượng, lên đến gần 40 triệu đồng/lượng. Hôm nay lại giảm về dưới 38 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó, thông báo phát đi từ Ngân hàng nhà nước vào ngày hôm qua cũng đã có tác động đến thị trường. 

“Tôi đã mua vàng tại thời điểm 35 triệu đồng/lượng. Giờ cũng đã có lãi đôi chút, nhưng không biết nên bán đi kiếm lời ngay hay tiếp tục chờ đợi. Bởi có nhiều thông tin, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới”, anh Giang nói. 

Cùng chung suy nghĩ như anh Giang, bà Lê Thị Lý (ở Trương Định, Hà Nội) cũng cho rằng: “Tôi có nghe nhiều dự đoán, vàng có thể sẽ lên đến 50 - 60 triệu đồng/lượng, nên sẽ cố chờ trong thời gian tới xem sao. Vàng mình tích trữ tại thời điểm giá 37 triệu đồng/lượng, nếu giờ bán đi cũng không lãi được bao nhiêu”. 

Theo nhận định từ các hiệu vàng, nhiều người dân tích trữ vàng với lượng nhỏ và thay cho việc gửi tiết kiệm đang phân vân không biết xu hướng giá vàng trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng hay trở lại mốc thấp hơn. Do đó, đa số người tích trữ đều trong tâm lý chờ đợi, đứng ngoài quan sát. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thị trường vàng giao dịch trong ngày hôm nay khá trầm lắng. 

Các chuyên gia trong lĩnh vực vàng cũng khuyến cáo, người dân nên tránh mua vàng trong thời điểm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang ở mức cao. Mặt khác, người dân nên mua vàng vào những thời điểm giá điều chỉnh và giữ trong trung dài hạn sẽ tốt hơn ngắn hạn và lướt sóng vì gây rủi ro lớn./. Đề xuất