Gian nan ngày tựu trường của học trò vùng cao Lai Châu

Dù khó khăn tới trường, nhưng các em vẫn hồn nhiên múa hát trong Lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các trường tập trung huy động học sinh về dự khai giảng. Do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở và địa hình chia cắt, nhiều học sinh không thể về tựu trường. Theo ông Đinh Trung Tuấn, không đánh đổi bằng mọi giá, an toàn của các học sinh phải được đặt lên hàng đầu. Trường hợp đường đến trường của các em không đảm bảo an toàn có thể cho học sinh nghỉ khai giảng. Ngoài ra, Sở đã chỉ đạo các trường làm tốt công tác bán trú, chăm lo đầy đủ bữa ăn cho các học sinh để các em yên tâm ở lại trường, tránh việc đi lại nhiều nguy hiểm đến tính mạng của học sinh.

Do trời mưa, đường trơn trượt, suối chảy siết một học sinh đã không kịp dự Lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trường Mầm non xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), lễ khai giảng gần kết thúc, vẫn còn học sinh xách đồ đạc lỉnh kỉnh đến trường. Do nhà xa phải đi bộ, vượt qua nhiều con suối nước chảy xiết, không có cầu, dù có phụ huynh đưa đến trường từ rất sớm nhưng các em vẫn không kịp dự lễ khai giảng.

Anh Lý Văn Học ở bản Tác Ngá, xã Nậm Chà chia sẻ, bố con anh dậy từ 5 giờ, chuẩn bị đến trường dự khai giảng. Do lũ lớn không đưa được xe máy qua suối, bố con anh bò qua dầm của cây cầu đang thi công dở để vượt suối đến trường, nhưng vẫn không kịp lễ khai giảng. Theo anh Học, quãng đường từ nhà đến trường chỉ hơn chục cây số, nhưng có đến hai con suối lớn, không có cầu. Mùa này lũ dâng cao, đường sạt lở nhiều, đi lại rất khó, nguy hiểm. Mặc dù người dân có làm bè để chở người và xe qua suối, nhưng với mức giá 100 nghìn đồng trên lượt người cộng xe máy, bố con anh Học không có tiền đi, đành liều đi bộ. Dù đến muộn, không dự được lễ khai giảng, nhưng các con đến trường an toàn, anh Học yên tâm về nhà.


 
Học sinh phải đi thuyền vượt qua 2 con suối chảy siết tới trường dự Lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN
 
Anh Giàng Sáu Chớ ở bản Huổi Lính, xã Nậm Chà có bốn người con học ở điểm trường trung tâm xã. Để các cháu có thể dự buổi khai giảng sáng 5/9, anh Chớ và các con đã phải đi bộ xuống trường từ chiều hôm trước. Đường xa, phải qua mấy khe suối lớn không có cầu, bố con anh Chớ đi mất nửa ngày đến tối mới về được trường. Anh Chớ cho biết, bản của anh vẫn còn hơn nửa số học sinh chưa thể ra trường khai giảng. Mưa lũ lớn và sạt lở nhiều, không có người lớn đưa đi, các cháu không thể tự ra trường.

Học sinh đội mưa, vượt đường trơn trượt tới trường dự Lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Thầy Lê Đình Chuyền, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Chà cho biết, trong ngày khai giảng chỉ có khoảng 70% học sinh đến được trường. Nguyên nhân là do nhà các em ở xa, phần lớn đi bộ, lại đang mùa lũ, phụ huynh bận đi nương, không có người lớn, các em không thể tự đến trường. Nhà trường đã tổ chức vận động, thông báo tới phụ huynh, nhưng nhiều phụ huynh học sinh đi làm nương, mưa lũ nên ở lại lán. Không chỉ năm học này, nhiều năm học trước, vào đầu năm học mới, học sinh không ra lớp đủ vì mưa lũ. Suối Nậm Nhé, Nậm Chà khi có mưa là nước dâng và chảy xiết, thuyền không dám đi. Mùa khai giảng nào cũng có phụ huynh xin phép nhà trường cho con vắng mặt vì lũ suối lớn không đi được.

Học sinh về trường, vội vàng ăn xôi gói của bố mẹ chuẩn bị để kịp tham dự Lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Không chỉ ở Nậm Chà, theo bà Lý Mỹ Ly, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè, trong buổi khai giảng sáng nay, số học sinh Trung học cơ sở đến được trường tại huyện Mường Tè chỉ đạt khoảng 80%. Đặc biệt, tại các xã như Mù Cả, Pa Ủ, Pa Vệ Sủ, tỉ lệ này còn thấp hơn do những nơi này còn nhiều điểm phải đi bộ xa, đường sạt lở do đợt mưa lũ vừa qua, có điểm không có cầu…, các em không thể vượt suối tựu trường. Bên cạnh đó, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học Cơ sở xã Nậm Ngà, do trường mới chưa xây xong, không có mặt bằng, thầy cô giáo và học sinh Nhà trường phải ra bờ suối tổ chức Lễ khai giảng.

Tại điểm bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, mưa lũ sạt lở vùi lấp toàn bản, phá hỏng toàn bộ cơ sở trường lớp. Gần 50 học sinh tại điểm bản này phải di chuyển đến bản cách đó 5 km học nhờ. Khu nhà giáo viên và học sinh đang ở rất tạm bợ, khó khăn nhưng phụ huynh vẫn đưa các em đến tham dự Lễ khai giảng đầy đủ, ý nghĩa.
Việt Hoàng


Đề xuất