Gian nan giáo dục vùng cao

Dãy phòng học tạm của trường Mầm non số 2 Khoen On, xã Khoen On, huyện Than Uyên (Lai Châu).

Do không có nhà hiệu bộ, nên giáo viên trường Mầm non số 2 Khoen On phải sinh hoạt nghiệp vụ tại phòng học tạm của học sinh.
Nằm ở bản Mùi của xã Khoen On, cụm trường Mầm non số 2 Khoen On, trường Tiểu học số 2 Khoen On và trường THCS số 2 Khoen On gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động. Các học sinh ở đây là người dân tộc Thái và dân tộc Mông. Cơ sở vật chất của các trường rất thiếu, không có nhà công vụ cho giáo viên. Hầu hết cơ sở vật chất tại các điểm trường đều xuống cấp trầm trọng, các phòng học tạm không được đầu tư đồng bộ, chỉ đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu cho việc dạy và học. 

Không có sân chơi, giờ ra chơi học sinh Tiểu học số 2 Khoen On phải chơi trong lớp học.

Lớp học của học sinh trường Mầm non số 2 Khoen On chỉ là nền đất, vách ngăn bằng cây, củi và cót đan.
Không chỉ trường tiểu học, trung học gặp khó khăn, các lớp học mầm non ở Khoen On cũng đều là phòng tạm. Để có chỗ học cho các em, thầy cô phải đi thuê gầm sàn nhà dân, tận dụng mặt bằng của trường tiểu học để dựng tạm lớp với những vách ngăn chỉ là những cành cây, tấm cót đan chắn đơn sơ, chắp vá. Mỗi lớp học chỉ kê vừa đủ cái bảng cũ, tủ đựng đồ, cùng vài bộ bàn ghế đã bạc màu. Ở vùng cao, hàng ngày thời gian có nắng ít, nên ánh sáng cho các lớp học thường không đủ, các giáo viên phải tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách lợp các tấm nhựa trắng trên mái. Khó khăn là vậy, song các em học sinh ở đây vẫn đến trường đầy đủ, hầu như các cô không phải đến tận nhà người dân để vận động. Đây chính là nguồn động viên to lớn để các cô gắn bó với điểm trường.

Cơ sở vật chất khó khăn, nhưng các em học sinh vùng cao vẫn chăm chỉ đến lớp.

Các thầy cô giáo trường THCS số 2 Khoen On tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh.
Giáo viên trường Mầm non và Tiểu học số 2 Khoen On tuyên truyền, vận động đồng bào cho con đến lớp đúng lịch học và đúng độ tuổi.
 


Đề xuất